San luong thuy san ca nuoc tang du thoi tiet nhieu bat loi hinh anh 1Ngư dân chuyển cá ngừ từ tàu đánh bắt lên cảng tại Quảng Ngãi. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Trong tháng Một, thời tiết có các đợt không khí lạnh, trời nhiều sương mù đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân. Tuy nhiên, tổng sản lượng thủy sản tháng Một của cả nước ước đạt 409.000 tấn, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2014

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, trong tổng sản lượng này, khai thác ước đạt 223.000 tấn, tăng 2,8%; sản lượng nuôi trồng ước đạt 186.000 tấn, tăng 1,8% so với năm 2014.

Đại diện Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cũng cho biết, hiện đang là mùa chính của vụ cá Bắc nên các tàu khai thác thủy sản ở các địa phương vẫn tranh thủ để ra khơi khai thác. Các nghề lưới kéo, lồng bẫy, lưới rê đạt sản lượng khá.

Bên cạnh đó, các địa phương khuyến khích ngư dân triển khai hoạt động đánh bắt xa bờ theo hình thức tổ đội sản xuất, khai thác các đối tượng có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ tốt như cá ngừ, các nục, mực, tôm đồng thời cũng khuyến khích ngư dân tiếp tục đầu tư, nâng cấp đội tàu có công suất lớn với trang thiết bị hàng hải hiện đại để tăng khai thác vùng khơi xa.

Đặc biệt, đối với hoạt động khai thác cá ngừ, các tỉnh trọng điểm có sự gia tăng đáng kể về sản lượng như: Khánh Hòa ước đạt 450 tấn tăng 7,1 %; Bình Định ước đạt 240 tấn, tăng 4,3 %; Phú Yên ước đạt 550 tấn tương đương với cùng kỳ năm trước.

Còn đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trong tháng Một vừa qua sản lượng nuôi trồng cả nước ước đạt 186.000 tấn, tăng 1,8% so với cùng kì năm trước.

Theo đó, diện tích nuôi cá tra của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trong tháng Một ước đạt 2.100 ha, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước, sản lượng ước đạt 24.000 tấn, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước.

Một số tỉnh có diện tích và sản lượng đều tăng như Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long; trong đó, Bến Tre đạt sản lượng lớn nhất vùng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2014./.

Thanh Tâm (Vietnam+)