‘San sang can thiep thi truong ngoai te khi cung cau co van de’ hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng đinhh, cơ quan chức năng sẽ can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung cầu “có vấn đề” để tránh những bất ổn vĩ mô.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã nói điều trên tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương chiều 2/7.

[Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu: Tỷ giá có thể sẽ tăng từ 1-3%]

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Minh Hưng cho biết, trong 6 tháng qua, thị trường ngoại tệ hoạt động ổn định, nhu cầu ngoại tệ được đáp ứng, thị trường thông suốt.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, sau nửa năm, phía Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng hơn 11 tỷ USD, dự trữ ngoại hối qua đó đã đạt khoảng 63,5 tỷ USD.

Nói về tình hình tỷ giá những ngày gần đây, vị tư lệnh ngành ngân hàng thừa nhận, thời gian gần đây tỷ giá có diễn biến tăng. Tuy nhiên, điều này theo ông nằm trong kế hoạch và lường trước của cơ quan chức năng trong bối cảnh Mỹ tăng lãi suất và diễn biến tăng giá của đồng USD trên thị trường quốc tế.

Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, phía Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp vào thị trường ngoại tệ khi cung cầu có vấn đề nhằm kiểm soát sự ổn định của tỷ giá, tránh những tác đổng bất ổn vĩ mô.

“Chúng tôi có phương án can thiệp thị trường, đảm bảo thị trường thông suốt và đặc biệt không gây tâm lý trên thị trường. Trong điều kiện thị trường hiện nay, ta hoàn toàn có côgn cụ và phương án cần thiết để đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô,” Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lên tiếng./.Quảng-Dũng (Vietnam+)