Saudi Arabia thêm 6 ca nhiễm MERS, Hàn bắt đầu kiểm soát dịch

Bộ Y tế Saudi Arabia ngày 5/7 thông báo trong tuần vừa qua nước này đã ghi nhận 6 ca nhiễm mới Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).
Saudi Arabia thêm 6 ca nhiễm MERS, Hàn bắt đầu kiểm soát dịch ảnh 1Người dân Saudi Arabia đeo khẩu trang đề phòng dịch MERS. (Nguồn: AP)

Bộ Y tế Saudi Arabia ngày 5/7 thông báo trong tuần vừa qua nước này đã ghi nhận 6 ca nhiễm mới Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Theo bộ trên, 6 ca nhiễm mới được phát hiện tại thủ đô Riyadh và thành phố Damam từ ngày 28/6 đến 4/7, nâng tổng số ca nhiễm MERS tại Saudi Arabia lên 1.045 người, trong đó 460 trường hợp tử vong.

Tỷ lệ tử vong đối với các ca nhiễm MERS tại Saudi Arabia là 55,3%. Bộ Y tế nước này cho biết trong tuần qua, các phòng thí nghiệm của bộ này đã xét nghiệm tổng cộng 644 mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm MERS.

Kể từ khi dịch MERS bùng phát năm 2012, Saudi Arabia đã 2 lần thay người đứng đầu Bộ Y tế, đồng thời ban hành nhiều biện pháp nghiêm ngặt phòng chống dịch bệnh. Cơ quan này cũng khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với thịt hoặc sữa lạc đà, nguồn nghi lây nhiễm chính của virus MERS.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người nhiễm virus MERS thường có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở và có thể dẫn tới viêm phổi hoặc suy thận. Virus MERS phát tán trực tiếp từ những cá nhân nhiễm bệnh, hoặc lây nhiễm tại các cơ sở y tế như bệnh viện, hoặc tiếp xúc trực tiếp với lạc đà.

Trong khi đó, Bộ Y tế Hàn Quốc - quốc gia cũng đang phải đối phó với dịch bệnh MERS - thông báo không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong ngày 6/7, đồng thời không có ca tử vong vì dịch bệnh này trong 6 ngày liên tiếp.

Tổng số ca nhiễm MERS tại Hàn Quốc hiện vẫn giữ nguyên 186 trường hợp, sau khi chỉ có 1 ca nhiễm mới được ghi nhận hôm 5/7. Điều này cho thấy tình hình lây lan của virus MERS đã có dấu hiệu được kiểm soát.

Số ca tử vong do MERS tại Hàn Quốc hiện là 33 trường hợp, với tỷ lệ tử vong 17,7%. Trong khi số người nằm trong diện phải cách ly giảm từ 982 trường hợp ngày 5/7 xuống còn 907 trường hợp tính đến sáng 6/7.

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ tuyên bố chấm dứt dịch MERS nếu trong vòng 28 ngày không phát hiện trường hợp nhiễm mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục