Sẽ báo cáo Chính phủ về gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân

Nếu như năm 2020 gần như toàn bộ xã hội bị ảnh hưởng thì năm 2021 nhóm bị ảnh hưởng chủ yếu là du lịch, dịch vụ và giao thông vận tải, còn một số lĩnh vực khác đã dần hồi phục...
Sẽ báo cáo Chính phủ về gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trả lời câu hỏi của báo chí về gói hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhấn mạnh đây là nhiệm vụ quan trọng được Chính phủ giao.

Nhiệm vụ này chính là xây dựng giải pháp tốt nhất cho nền kinh tế mà cụ thể hơn là các doanh nghiệp, đối tượng khi bị ảnh hưởng bởi COVID-19 trong năm 2021. Báo cáo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho rằng tình hình COVID-19 rất phức tạp, sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế nước ta trong năm 2021 và còn kéo dài thêm một số năm sau.

[Tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách]

Ông Phương cho rằng với đợt dịch năm 2021, do các biện pháp phòng, chống đã tiến bộ, phù hợp hơn nên đối tượng bị ảnh hưởng cũng khác so với 2020. Trong khi năm trước gần như toàn bộ xã hội bị ảnh hưởng thì năm 2021 nhóm bị ảnh hưởng chính chủ yếu là du lịch, dịch vụ và giao thông vận tải, trong đó có hàng không là nặng nhất. Một số lĩnh vực khác của thị trường trong nước như nông sản, xuất khẩu đã dần được khôi phục.

Cũng theo ông Phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các Bộ: Công Thương, Tài chính, Lao động Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước để tiếp tục nghiên cứu giải pháp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có một số nghiên cứu sơ bộ về nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và xác định việc tiếp tục hỗ trợ là rất cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh vẫn phức tạp. Trong đó, tác động chủ yếu từ các biện pháp phòng, chống dịch như phong tỏa, giãn cách xã hội... ảnh hưởng đến giao thương.

Đơn vị này sẽ tổng hợp để báo cáo Chính phủ cũng như là nghiên cứu sâu hơn ý kiến của chuyên gia và đưa ra kiến nghị để có thể ban hành gói hỗ trợ phù hợp cho người dân và doanh nghiệp, để chính sách đến được đúng các đối tượng.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục