Se co giai phap quan ly thi truong vang trong nuoc hieu qua hon hinh anh 1Khách hàng đang giao dịch vàng miếng. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Nhằm tránh tình trạng vàng hóa nền kinh tế, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xây dựng giải pháp để quản lý hiệu quả thị trường này.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đưa ra tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 2/6, tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng, hiện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang nghiên cứu, đánh giá và tổng kết Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng để từ đó có đề xuất với Chính phủ đưa ra giải pháp quản lý thị trường vàng một cách hiệu quả hơn, ngăn chặn tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế.

Đánh giá của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, sau 4 năm triển khai các giải pháp để quản lý thị trường vàng theo Nghị định 24/CP, đến nay thị trường vàng trong nước đang diễn biến khá ổn định, biến động của giá vàng không còn tác động lớn đến tỷ giá và đặc biệt là nhu cầu về vàng miếng đang giảm đi.

Đáng chú ý, chênh lệch giá vàng nội và ngoại ngày càng thu hẹp, cụ thể, thương hiệu SJC trong ngày hôm nay chỉ còn cao hơn thế giới 460.000 đồng/lượng (giảm khoảng 4 triệu đồng/lượng so với mức cao điểm cuối năm 2012).

Cũng theo Thủ tướng Chính phủ, tất cả các ý kiến đề xuất thành lập hay phản đối thành lập sàn vàng đều là những ý kiến để Ngân hàng Nhà nước phân tích, cân nhắc hết sức thận trọng trước khi đưa ra các biện pháp quản lý thị trường theo đúng chủ trương của Chính phủ.

"Hiện nay, quản lý hoạt động mua bán vàng miếng đã đi vào nề nếp và cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân," Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết./.
Nhóm PV (Vietnam+)