Chiều 4/3, Đại học công nghiệp du lịch quốc gia Moskva (MGIIT) mang tên Yuri A. Sienkiewicz đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh Yuri Aleksandrovich Sienkiewicz, một bác sỹ, phóng viên, nhà du lịch, vốn nổi tiếng trên toàn nước Nga vì là tác giả - người dẫn chương trình "Câu lạc bộ các nhà du lịch" đã tồn tại suốt 37 năm và được ghi vào sách kỷ lục Guinness.

Tham dự buổi lễ này có đại diện Hiệp hội du lịch quốc gia Nga, đại diện hãng hàng không quốc gia Việt Nam, Vietnam Airlines, nhiều đại diện các cơ quan và công ty du lịch Nga, các nhà quay phim, đạo diễn đã cùng làm việc với ông Sienkiewicz, cùng lãnh đạo, các giáo viên, sinh viên trường MGIIT.

Với Việt Nam, ông Yuri Sienkiewicz cũng là người góp phần thúc đẩy trào lưu du lịch Việt Nam của người Nga. Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines và công ty lữ hành Saigontourist, cách đây 11 năm, năm 2003 khi người Nga hầu như còn chưa biết nhiều tới các sản phẩm du lịch và vẻ đẹp của Việt Nam, Sienkiewicz đã cùng một đoàn làm phim sang Việt Nam thực hiện bộ phim giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Tùng, Trưởng đại diện Vietnam Airlines tại Liên bang Nga cho biết, trong năm 2013, tổng lượng du khách Nga vào Việt Nam đạt con số 300.000 lượt, tăng gấp đôi so với năm 2011. Mức tăng trưởng ấn tượng trong những năm vừa qua này cho thấy Việt Nam là điểm đến an toàn, đẹp và giàu tiềm năng và có lẽ cách đây 11 năm, đoàn quay phim của ông Sienkiewicz chưa thể hình dung được bước phát triển vượt bậc như vậy.

Phát biểu tại buổi lễ, những người đồng nghiệp của ông Sienkiewicz cũng đã kể về chuyển đi làm phim tại Việt Nam năm 2003 - có lẽ là chuyến đi cuối cùng của ông. Họ nói về những trải nghiệm thú vị tại Việt Nam cũng như những tâm đắc của ông Sienkiewicz khi tận mắt được tiếp xúc với đất nước, con người Việt Nam.

Bộ phim này, sau đó đã được trình chiếu tại nhiều triển lãm và hội chợ du lịch ở Nga trong suốt 5 năm, góp phần không nhỏ tạo ra tình cảm, xu hướng du lịch Việt Nam của người Nga như ngày nay.

Những người tham dự đã cùng ngồi lại xem bộ phim giới thiệu Việt Nam của ông Sienkiewicz. Tuy thực hiện từ năm 2003, bộ phim vẫn thể hiện rõ những nét đẹp, bản sắc của người Việt ở cả ba miền, Bắc, Trung, Nam cùng những địa danh du lịch nổi tiếng như Thành phố Hồ Chí Minh, địa đạo Củ Chi, Hội An, Hà Nội, Vịnh Hạ Long./.

Duy Trinh/Moskva (Vietnam+)