Nhật Bản công bố một kịch bản dự báo về siêu động đất có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này 1,81 nghìn tỷ USD, khiến hàng trăm tòa nhà đổ sập và cướp đi sinh mạng của khoảng 300.000 người.
Cảnh báo nguy cơ xảy ra siêu động đất hồi tháng Tám và hệ lụy từ cơn bão Shanshan đã khiến GDP của Nhật Bản trong quý 3 (từ tháng Bảy đến tháng Chín) chỉ tăng thêm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hầu hết các kệ hàng bán gạo và mỳ ăn liền tại một số siêu thị lớn như Life, Frente đều trống hoàn toàn, trong khi một số cửa hàng chuyên về gạo ngoài hệ thống siêu thị đã đóng cửa vì hết hàng.
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết tính đến ngày 14/8, cơ quan này không phát hiện bất kỳ hoạt động địa chấn nào cho thấy những thay đổi đáng lo ngại trong khu vực.
Tại thành phố miền Tây Kochi, một trong những khu vực được dự báo chịu ảnh hưởng nặng nhất do động đất, ít nhất 9.400 du khách đã hủy đặt phòng khách sạn kể từ khi JWA đưa ra cảnh báo hồi tuần trước.
Một trận động đất mạnh có thể làm rung chuyển một khu vực rộng lớn của Nhật Bản, từ vùng Kanto đến vùng Kyushu phía Tây Nam và sóng thần có thể nhấn chìm các khu vực ven biển từ Kanto đến Okinawa.
Trận siêu động đất ở phía Tây Bắc Thái Bình Dương chỉ là một giả thuyết, hay còn gọi là một kịch bản mà các nhà khoa học đưa ra trên cơ sở các tính toán mô phỏng theo mô hình.
Theo các nhà khoa học, một trận siêu động đất có khả năng khiến 13.000 người thiệt mạng và phá hủy một phần lớn diện tích phía Tây Bắc Thái Bình Dương sắp xảy ra.
Nhật Bản cảnh báo rằng một trận siêu động đất tiềm tàng ở phía Tây nước này có thể gây ra sóng thần lớn, ảnh hưởng tới Philippines và các nước châu Á khác.