Trong bảng xếp hạng toàn cầu về chỉ số năng động kinh tế được Grant Thornton International công bố ngày 16/9, Singapore đứng thứ 7, tụt 6 bậc so với bảng xếp hạng của năm ngoái.

Theo Grant Thorton International, thứ hạng của “Đảo quốc Sư tử” bị tụt sâu là do chỉ số về năng suất lao động và tốc độ phát triển kinh tế của họ trong năm 2012 thấp.

Ông Aw Eng Hai thuộc Grant Thorton Singapore cho biết, sáu nước đứng trên Singapore trong bảng xếp hạng toàn cầu (đó là Australia, Chile, Trung Quốc, New Zealand, Canada và Finland) có môi trường phát triển kinh doanh được cải thiện đáng kể trong 12 tháng qua.

Chỉ số Năng động Toàn cầu của Grant Thorton (GDI) xếp hạng mức độ năng động của 60 nền kinh tế trên toàn thế giới trên 22 tiêu chí kinh tế trong 5 lĩnh vực: môi trường hoạt động kinh doanh, kinh tế và tốc độ tăng trưởng, khoa học và công nghệ, lao động và nguồn nhân lực, và môi trường tài chính.

Năm 2012, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore tăng 1,3%, giảm 3,9% so với năm 2011. Vì thế, trong lĩnh vực kinh tế và tốc độ tăng trưởng, Singapore bị tụt từ vị trí thứ 9 toàn cầu vào năm 2012 xuống vị trí 36 trong năm nay.

Ông Aw Eng Hai giải thích, 2012 là năm khó khăn đối với nền kinh tế của chúng tôi vì nhu cầu của nước ngoài đối với hàng xuất khẩu của Singapore giảm mạnh.

Tuy nhiên, các chỉ số phát triển kinh doanh vẫn rất khả quan như môi trường tài chính vẫn đứng đầu thế giới, hệ thống văn bản luật pháp vẫn minh bạch, rõ ràng và đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển vẫn đứng ở mức cao.

Ông nói thêm rằng Singapore vẫn đứng đầu thế giới về môi trường tài chính, và đây là năm thứ hai liên tiếp Singapore được xếp ở vị trí cao nhất này.

Ông cho biết năng suất lao động của Singapore phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn nhân lực, trong đó có nhân lực nước ngoài và nguồn này đã và đang bị chính phủ Singapore siết chặt hơn, tỷ lệ sinh thấp và dân số ngày càng già.

So với các nền kinh tế tại châu Á-Thái Bình Dương, Singapore đứng thứ tư sau Australia, Trung Quốc đại lục và New Zealand. Nước này đứng đầu trong 10 nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)./.