Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga Aleksandr Bortnikov cho rằng các cơ quan tình báo hàng đầu NATO đang tổ chức và điều phối hoạt động gây bất ổn tại Trung Đông, châu Phi, châu Á và châu Âu.
Chính phủ Ukraine vừa phê chuẩn dự luật chấm dứt nhiều thỏa thuận song phương với Nga, Belarus và các quốc gia SNG, bao gồm các lĩnh vực năng lượng, thương mại, hợp tác công nghiệp và hải quan.
Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov cam kết trên cương vị Chủ tịch SNG, Bishkek sẽ đặc biệt chú trọng thúc đẩy mối quan hệ láng giềng tốt đẹp và lòng tin giữa các quốc gia thành viên.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc mở rộng sự tương tác giữa các quốc gia thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đáp ứng lợi ích của chính các nước này.
Các nước thành viên SCO và SNG cam kết hợp tác ngăn chặn các mối đe dọa sinh học liên quan đến các hoạt động vi phạm các nghĩa vụ quốc tế về không phổ biến vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học.
Cuộc họp sẽ thảo luận về hiện trạng và triển vọng phát triển hợp tác trong lĩnh vực quân sự ở các nước SNG, ký kết các nghị định thư hoàn thiện, chuẩn bị kế hoạch làm việc chung cho năm tới.
Tuyên bố gồm 43 điểm, nhấn mạnh hai bên sẽ thúc đẩy quan hệ song phương, đáp ứng đầy đủ lợi ích của nhân dân Nga và Azerbaijan, góp phần bảo đảm và củng cố an ninh, ổn định của khu vực và quốc tế.
Ukraine đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhiều thực thể và Văn phòng Cơ quan Liên bang phụ trách SNG, kiều bào Nga ở nước ngoài và hợp tác nhân đạo quốc tế (Rossotrudnichestvo), đặt tại thủ đô Kiev.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, mục đích của hội thảo là tìm cách mở rộng giao tiếp ngôn ngữ và liên văn hóa giữa các dân tộc, thúc đẩy sự đa dạng ngôn ngữ nhằm tăng cường hội nhập Á-Âu.
Lãnh đạo các nước thuộc Cộng đồng Các quốc gia độc lập nhất trí Đại hội Thể thao SNG sẽ được tổ chức luân phiên 2 năm/lần tại các nước thành viên theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Nga tên nước.
Ngày 14/6, ở thủ đô Bishkek của Kyrgystan khai mạc Hội nghị thượng đỉnh SCO với sự tham dự của nguyên thủ các nước Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgystan, Trung Quốc, Pakistan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan.
Ukraine ngày 17/4 ra quyết định vô hiệu thỏa thuận năm 1995 giữa Ukraine và các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) về tiêu chuẩn vũ khí và khí tài quân sự.
Ngày 29/3, người đứng đầu bộ phận đối phó chủ nghĩa cực đoan của Bộ Nội vụ Nga cho rằng, IS đang chuyển trọng tâm hoạt động sang các nước thuộc SNG sau khi nhóm này bị đánh bại ở Iraq và Syria.
Ngày 27/9, 7 nước thành viên SNG đã bắt đầu cuộc tập trận phòng không với sự tham gia của 100 máy bay, do Lực lượng không quân-vũ trụ Liên bang Nga kiểm soát.
Ngày 19/5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố đã ký một sắc lệnh về việc rút các đại diện của nước này khỏi tất các các thể chế thuộc Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG).
Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Kiev lần thứ 11, Tổng thống Poroshenko đề nghị: "Đóng cửa hoàn toàn đại diện của Ukraine tại các thể chế tương ứng ở Minsk."
Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 6/11, tại thủ Moskva đã diễn ra Hội thảo Công đoàn quốc tế với chủ đề "Cách mạng Tháng Mười Nga - những bài học lịch sử."
Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, nhằm bảo đảm trao đổi hàng hóa giữa các nước thành viên SNG tiếp tục tăng trưởng bền vững, cần phải hoàn thiện cơ chế thương mại tự do.