Nga chỉ trích lệnh trừng phạt của Ukraine mang động cơ chính trị

Ukraine đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhiều thực thể và Văn phòng Cơ quan Liên bang phụ trách SNG, kiều bào Nga ở nước ngoài và hợp tác nhân đạo quốc tế (Rossotrudnichestvo), đặt tại thủ đô Kiev.
Nga chỉ trích lệnh trừng phạt của Ukraine mang động cơ chính trị ảnh 1Ông Leonid Kalashnikov. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Hội đồng An ninh và quốc phòng Ukraine đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhiều thực thể và Văn phòng Cơ quan Liên bang phụ trách Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG), kiều bào Nga ở nước ngoài và hợp tác nhân đạo quốc tế (Rossotrudnichestvo), đặt tại thủ đô Kiev của nước này.

Trong một phản ứng đầu tiên, ông Leonid Kalashnikov, Chủ tịch Ủy ban Duma quốc gia (Hạ viện) Nga về các vấn đề SNG, hội nhập Á-Âu và quan hệ với kiều bào, nêu rõ trên thực tế, hoạt động của Rossotrudnichestvo tại Ukraine đã bị hạn chế từ trước đó. Vì vậy, các biện pháp trừng phạt nhằm vào văn phòng này là một cử chỉ phô trương và mang động cơ chính trị.

Theo ông, các biện pháp trừng phạt là "một bước đi chính thức và chính trị hơn" nhằm chứng minh rằng giới chức Ukraine coi các chương trình của Rossotrudnichestvo là không cần thiết và không liên quan.

Trước đó, trang mạng Ukrainskaya Pravda ngày 2/4 dẫn nguồn tin từ cơ quan trên cho biết lệnh trừng phạt bao gồm quy định cấm hoạt động. Theo nguồn tin trên, 11 thực thể của Nga là đối tượng của các lệnh trừng phạt, trong đó có Rossotrudnichestvo.

[Nga sẽ hành động phù hợp nếu NATO tăng hiện diện quân sự tại Ukraine]

Ukrainskaya Pravda dẫn lời Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết ngoài 11 thực thể trên, các lệnh trừng phạt còn nhằm vào 57 doanh nghiệp khác có những mối liên hệ với các công dân Ukraine.

Trước đó, Bộ trưởng Văn hóa Alexander Tkachenko đã yêu cầu Hội đồng An ninh và quốc phòng Ukraine đánh giá về hoạt động của cơ quan nhân đạo Nga ở nước này.

Rossotrudnichestvo mở văn phòng tại Ukraine từ năm 2007. Cơ quan này hoạt động theo thỏa thuận về các trung tâm văn hóa và thông tin được Chính phủ Ukraine và Nga phê duyệt.

Theo thỏa thuận này, Trung tâm Văn hóa quốc gia của Ukraine hoạt động tại Moskva. Các lĩnh vực hoạt động chính của Rossotrudnichestvo hỗ trợ dạy tiếng Nga và quảng bá văn hóa Nga, cung cấp dịch vụ giáo dục, hỗ trợ các hội đồng hương và các tổ chức cựu chiến binh tại Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục