Nga: NATO khiến tình hình leo thang trước thềm vòng 2 bầu cử Ukraine

NATO tuyên bố có thể tiến hành các biện pháp nhằm bảo đảm điều mà tổ chức này miêu tả là hành lang an toàn cho các tàu thuyền Ukraine qua Eo biển Kerch, mở rộng hoạt động bay trinh thám tại Biển Đen.
Nga: NATO khiến tình hình leo thang trước thềm vòng 2 bầu cử Ukraine ảnh 1Máy bay do thám Mỹ tiến vào Biển Đen giữa lúc Nga và Ukraine căng thẳng. (Nguồn: TTXVN)

TASS đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin ngày 3/4 cho rằng các tuyên bố của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về Eo biển Kerch nghe có vẻ phối hợp với các tuyên bố mang tính hiếu chiến của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhằm mục tiêu làm leo thang tình hình trước cuộc bỏ phiếu vòng 2 tại nước này.

Trước đó, theo nguồn tin trên, NATO tuyên bố có thể tiến hành các biện pháp nhằm bảo đảm điều mà tổ chức này miêu tả là hành lang an toàn cho các tàu thuyền Ukraine qua Eo biển Kerch và mở rộng hoạt động bay trinh thám tại khu vực Biển Đen.

[NATO không muốn "Chiến tranh lạnh mới" với Nga]

Một tuyên bố có nội dung như vậy đã được đại diện thường trực của Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison đưa ra tại buổi họp báo ở Washington.

Bình luận về tuyên bố của NATO, Thứ trưởng Ngoại giao Nga đáp: “Có vẻ như (các tuyên bố của NATO) đơn phương phối hợp với những tuyên bố mang tính quân phiệt của ông Poroshenko nhằm khiến tình hình leo thang trước thềm vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, với hy vọng rằng điều này sẽ giúp tăng 'tinh thần yêu nước' của cử tri Ukraine.”

Tuy nhiên, theo ông Karasin, người dân Ukraine đã quen với những động thái khiêu khích tương tự./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thiết bị bay không người lái UAV. (Ảnh minh họa: PAP/TTXVN)

Nga và Ukraine vô hiệu hóa hàng trăm UAV

Thị trưởng Moskva cho biết trong đêm 15 và rạng sáng 16/8, khoảng 600 UAV đã nhắm mục tiêu vào khu vực này, trong khi đó lực lượng phòng không Ukraine cho biết đã vô hiệu hóa 85 UAV.

Cháy rừng tại châu Âu. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN phát)

Khủng hoảng cháy rừng lan rộng tại châu Âu

Một đám cháy tại công viên tự nhiên Hautes Fagnes ở Bỉ, gần biên giới với Đức, đã lan rộng ra khoảng 1.600 ha kể từ thứ 14/8, đây là vụ cháy rừng lớn nhất ở nước này trong 30 năm qua.

Sử dụng máy bay không người lái (drone) để phun thuốc trừ sâu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

NATO bắn hạ drone xâm nhập không phận Latvia

Thông báo trên mạng xã hội X, Bộ Quốc phòng Latvia nêu rõ các máy bay chiến đấu của NATO đã “bắn hạ thành công một thiết bị bay không người lái nước ngoài xâm nhập Latvia.”

Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức Alexander Dobrindt. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Nội các Đức thông qua cải cách tình báo sâu rộng

Theo đề xuất, Văn phòng Liên bang về Bảo vệ Hiến pháp và Cơ quan Tình báo Liên bang sẽ được phép phá vỡ cơ sở hạ tầng của kẻ tấn công và can thiệp bí mật trong các tình huống đe dọa đặc biệt.