Nga chỉ trích kế hoạch gia tăng hiện diện của NATO ở Biển Đen

Đại sứ Mỹ tại NATO cho biết đề xuất cử tàu của NATO tới khu vực Biển Đen là để bảo vệ an toàn đi lại đối với các tàu của Ukraine sau sự cố trên biển giữa Moskva và Kiev năm ngoái.
Nga chỉ trích kế hoạch gia tăng hiện diện của NATO ở Biển Đen ảnh 1Tàu của Nhóm hàng hải thường trực 2 thuộc NATO tới cảng Ukraine ở Biển Đen ngày 1/4/2019. (Nguồn: UNIAN/TTXVN)

Ngày 3/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko chỉ trích sự gia tăng hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Biển Đen gây nguy hại đến an ninh khu vực.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại NATO Bailey Hutchison cho biết Mỹ đang xúc tiến thực hiện một gói biện pháp, gồm triển khai thiết bị giám sát trên không và điều thêm nhiều tàu chiến của NATO tới Biển Đen.

Theo quan chức này, đề xuất cử tàu của NATO tới khu vực Biển Đen là để bảo vệ an toàn đi lại đối với các tàu của Ukraine sau sự cố trên biển giữa Moskva và Kiev năm ngoái.

Biện pháp trên dự kiến sẽ được thảo luận trong Hội nghị Ngoại trưởng NATO tại Washington ngày 4-5/4.

Hãng tin Sputniknews dẫn lời ông Grushko nhấn mạnh: "Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng: Bất kỳ âm mưu nào của NATO ở khu vực Biển Đen đều vô ích xét từ quan điểm quân sự. Những âm mưu này sẽ không tăng cường an ninh khu vực cũng như cho chính NATO, mà sẽ càng gây thêm nguy cơ quân sự."

Theo ông Grushko, Nga sẵn sàng đối phó với bất kỳ thay đổi nào của an ninh quân sự ở Biển Đen, và sẽ áp dụng các biện pháp phòng thủ bổ sung nếu cần.

Phát biểu với báo giới cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đánh giá đề xuất trên là "tiêu cực."

Khi được hỏi trong tình huống nào Nga có thể cho phép các tàu của NATO đi vào Eo biển Kerch, ông Peskov cho biết quyết định sẽ được đưa ra khi nhận được đề nghị liên quan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục