Tổng thống Ukraine ký sắc lệnh trừng phạt các quan chức Nga, Pháp

Danh sách trừng phạt bao gồm 23 quan chức đại diện cho Bộ Nội vụ và các cơ quan an ninh khác nhau của Nga, cũng như 3 thành viên người Pháp thuộc đảng Nhân dạng và Dân chủ cực hữu trong EP.
Tổng thống Ukraine ký sắc lệnh trừng phạt các quan chức Nga, Pháp ảnh 1Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cuối ngày 23/3 đã ký sắc lệnh cho phép Hội đồng An ninh và quốc phòng áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với hơn 20 quan chức Nga và 3 thành viên người Pháp tại Nghị viện châu Âu (EP) - những người đã tới thăm Bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập bất chấp sự phản đối của Kiev.

Cụ thể, danh sách trừng phạt bao gồm 23 quan chức đại diện cho Bộ Nội vụ và các cơ quan an ninh khác nhau của Nga, cũng như 3 thành viên người Pháp thuộc đảng Nhân dạng và Dân chủ cực hữu trong EP.

Mặc dù sắc lệnh của Tổng thống Zelensky không nêu lý do trừng phạt 3 nghị sỹ người Pháp, song 3 nhân vật này đã tới thăm Crimea hồi năm ngoái mà không được sự cho phép của nhà chức trách Ukraine.

Với lệnh trừng phạt trên, những người này bị đóng băng tài sản tại Ukraine và bị cấm nhập cảnh.

Ngoài các quan chức Pháp và Nga, danh sách trừng phạt còn bao gồm hơn 80 công ty và cơ quan truyền thông của Nga.

Sau khi Nga sáp nhập Crimea, Kiev đã cấm một hoạt động tham quan bán đảo này ngoại trừ hoạt động đi lại thông qua cửa khẩu xuyên với Ukraine.

Trong khi đó, Moskva đã khai trương một cây cầu nối với Crimea vào năm 2018 và mở đường bay tới đây./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục