Hải quân Ukraine tham gia tập trận chung với Mỹ trên Biển Đen

Văn phòng báo chí Bộ Tư lệnh Hải quân Ukraine cho biết Hải quân nước này đã cử một tàu khu trục tham gia tập trận chung với một tàu hỗ trợ của Mỹ trên Biển Đen.
Hải quân Ukraine tham gia tập trận chung với Mỹ trên Biển Đen ảnh 1Tàu của Hải quân Mỹ trên Biển Đen. (Nguồn: unian.info)

Ngày 1/2, Văn phòng báo chí Bộ Tư lệnh Hải quân Ukraine cho biết Hải quân nước này đã cử một tàu khu trục tham gia tập trận chung với một tàu hỗ trợ của Mỹ trên Biển Đen.

Theo trang Facebook của cơ quan trên, tất cả kế hoạch tập trận đã được thực hiện theo các tiêu chuẩn và quy trình của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đại diện Hải quân Ukraine cho biết đây là cuộc tập trận đầu tiên theo kiểu này với các tàu của Mỹ trong năm nay. 

Phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga cho biết tàu khu trục Mỹ USS Porter đi vào Biển Đen để thực hiện các hoạt động hàng hải sau khi tàu tiếp dầu USNS Laramie đi vào Biển Đen ngày 24/1.

Đây là tàu hải quân Mỹ thứ ba được triển khai tới Biển Đen trong những ngày gần đây, cùng với tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook và tàu tiếp dầu USNS Laramie.

[Mỹ và Nga cùng triển khai nhiều tàu chiến đến Biển Đen]

Bình luận về việc triển khai các khu trục hạm của Mỹ tại Biển Đen, người phát ngôn NATO Oana Lungescu nói: "Biển Đen có tầm quan trọng chiến lược đối với NATO. Các đồng minh Bulgaria, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ là các quốc gia ven biển, trong khi Gruzia và Ukraine là các đối tác thân thiết.  NATO đã tăng cường hiện diện phòng thủ trong khu vực và tiếp tục thể hiện cam kết mạnh mẽ với an ninh ở Biển Đen."

Đáp lại, ngày 29/1, Nga cũng đã triển khai tàu chiến tới Biển Đen và các thủy thủ trên tàu chiến Nga được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao. Bộ chỉ huy Nga cho biết việc tàu Đô đốc Makarov rời căn cứ là để huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ theo lịch trình.

Hạm đội Biển Đen của Nga cũng thông báo một tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển di động Bastion đã thực hiện cuộc hành quân đến một địa điểm triển khai ở Crimea trong khuôn khổ của cuộc tập trận nhằm phản đối chuyến thăm của tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook đến Biển Đen.

Tổ hợp Bastion đã thực hiện một nhóm nhiệm vụ và diễn tập tiêu chuẩn trong những điều kiện thực tế. Trong giai đoạn tiếp theo, khẩu đội trên sẽ thực hành hiệp đồng với một tàu khu trục nhỏ thuộc Hạm đội Biển Đen. 15 phương tiện và 100 binh sĩ sẽ tham gia cuộc tập trận này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục