So ca nhiem virus Zika o Singapore van tiep tuc tang nhanh hinh anh 1Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika tại Singapore ngày 31/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/9, Bộ Y tế và Cơ quan Môi trường quốc gia (NEA) Singapore xác nhận phát hiện thêm 12 ca mới bị nhiễm virus Zika tại nước này, nâng tổng số trường hợp nhiễm loại virus này lên 304 người kể từ khi phát hiện ca đầu tiên vào ngày 27/8 vừa qua.

Theo Bộ Y tế Singapore, trong số các ca nhiễm mới có 11 ca liên quan đến các ổ dịch cũ. Các ca còn lại không liên quan đến các khu vực nhiễm bệnh trước đó.

Hiện NEA đang tiếp tục chiến dịch kiểm soát trung gian truyền bệnh và tăng cường nỗ lực kiểm soát tại các khu vực nhiễm bệnh. Tính đến ngày 8/9, tổng cộng 183 ổ sinh sản muỗi đã được phát hiện và tiêu diệt.

Tiếp nối phong trào diệt muỗi chống Zika hồi tuần trước, thêm nhiều hoạt động hỗ trợ sẽ được triển khai khắp Singapore cuối tuần này nhằm hối thúc người dân tham gia nỗ lực chung trong phòng chống virus Zika.

Ngoài hoạt động kiểm soát muỗi truyền bệnh, NEA tái khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan và cộng đồng nhằm ngăn chặn muỗi sinh sản, bởi việc kiểm soát trung gian truyền virus là yếu tố then chốt trong việc ngăn ngừa sự lây lan của virus Zika trong cộng đồng.

Virus Zika lây lan sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes aegypti đốt và cũng có thể lây lan qua đường tình dục. Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban - phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Nhưng khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vắcxin phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị./.

(TTXVN/Vietnam+)