Sở Giáo dục Kon Tum lên tiếng về việc luân chuyển phó hiệu trưởng

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum xác định có 8 cơ sở giáo dục công lập có số lượng phó hiệu trưởng nhiều hơn quy định nên đã tiến hành luân chuyển hoặc bỏ phiếu cho thôi giữ chức vụ.

Ngày 6/10, trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cho biết đến nay, việc luân chuyển giáo viên có chức danh phó hiệu trưởng trên địa bàn tỉnh đều đúng quy định, đảm bảo thực hiện theo Nghị định 120/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập); đồng thời phát huy tối đa thế mạnh của các phó hiệu trưởng theo chuyên môn.

Cụ thể, Nghị định 120/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định các cơ sở giáo dục phổ thông công lập không được bố trí quá hai phó hiệu trưởng.

Qua rà soát, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum xác định có 8 cơ sở giáo dục công lập có số lượng phó hiệu trưởng nhiều hơn quy định nên đã tiến hành luân chuyển hoặc bỏ phiếu cho thôi giữ chức vụ.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đã thực hiện luân chuyển 4 phó hiệu trưởng sang trường có 1 phó hiệu trưởng; 4 trường hợp có đơn tình nguyện xin thôi giữ chức vụ và 1 trường hợp thực hiện bỏ phiếu kín miễn nhiệm chức vụ phó hiệu trưởng.

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cũng thực hiện luân chuyển 5 phó hiệu trưởng theo kế hoạch để hoàn thiện nhân sự quản lý các trường trung học phổ thông.

[Infographics] Đối tượng, tiêu chuẩn, điều kiện luân chuyển cán bộ

Đến nay, 26 đơn vị giáo dục công lập trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh quản lý đã đảm bảo số lượng phó hiệu trưởng theo đúng quy định tại Nghị định 120/2020/NĐ-CP.

“Hiện nay, theo kế hoạch, còn một số cán bộ quản lý cấp phó tại các cơ sở giáo dục công lập thuộc Sở nằm trong diện quy hoạch luân chuyển, do thời gian công tác tại một đơn vị quá lâu, có cán bộ lên đến trên 10 năm. Bên cạnh đó, Sở cũng sắp xếp cân đối về chuyên môn của các phó hiệu trưởng, làm sao để không trùng lắp, qua đó phát huy tối đa thế mạnh của mình trong công tác giảng dạy, đào tạo. Chúng tôi khẳng định không có chuyện Sở chỉ định luân chuyển cán bộ quản lý cấp phó sai quy định," bà Phạm Thị Trung nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cũng cho rằng quá trình sắp xếp cán bộ quản lý của nhà trường trên tinh thần xử lý rốt ráo những bất cập trong nội bộ; cán bộ nằm trong quy hoạch phát triển tiếp tục luân chuyển để đào tạo, bồi dưỡng, đa dạng các môi trường công tác để tích lũy kinh nghiệm.

Trên cơ sở kế hoạch, Sở sẽ tiếp tục giao cho bộ phận chuyên môn nghiên cứu, sắp xếp các điều kiện để triển khai việc luân chuyển, đảm bảo phát huy được đội ngũ trong thực tiễn, khắc phục những hạn chế, yếu kém, bất cập trong cơ cấu chuyên môn; bất cập trong tỷ lệ nam, nữ; bất cập trong công tác quản lý điều hành tại một đơn vị sự nghiệp công lập.

Trước đó, phóng viên TTXVN nhận được một số kiến nghị về việc yêu cầu làm rõ quy trình luân chuyển phó hiệu trưởng của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Các kiến nghị này cho rằng quá trình luân chuyển phó hiệu trưởng gây xáo trộn cho ngành giáo dục; gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho các cán bộ thuộc diện bị luân chuyển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục