So nguoi thuong vong sau dong dat o dao Lombok len hon 1.600 nguoi hinh anh 1Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân sau trận động đất ở đảo Lombok của Indonesia ngày 7/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo số liệu cập nhật mới nhất, trận động đất mạnh 7 độ Richter xảy ra hôm 5/8 kèm theo 332 cơn dư chấn tại đảo du lịch Lombok, tỉnh Tây Nusa Tenggara của Indonesia đã khiến hơn 130 người thiệt mạng và 1.477 người bị thương nặng.

Người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Indonesia (BNPB), ông Sutopo Purwo Nugroho ngày 8/8 cho biết các đợt dư chấn và rung lắc mạnh đã phá hủy gần 42.240 ngôi nhà và 460 tòa nhà của các trường học, buộc trên 156.000 người dân phải đi sơ tán và tìm nơi lánh nạn trong các lều tạm.

Theo quan chức trên, số thương vong có thể tiếp tục gia tăng do những đánh giá về thiệt hại vẫn chưa hết.

Hiện các công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn đang được các lực lượng chức năng huy động tối đa, đặc biệt nỗ lực cứu trợ đang tập trung vào địa điểm có các tòa nhà đông người bị sụp đổ. Trong số các địa điểm này có 2 nhà thờ Hồi giáo bị đổ sập khi hàng chục người đang làm lễ cầu nguyện và một trạm y tế có nhiều người bên trong.

Ngoài công tác tìm kiếm nạn nhân, các cơ quan chức năng đang khắc phục mạng lưới điện vốn bị hư hỏng nặng sau trận động đất.

[Điện thăm hỏi về tình hình động đất xảy ra tại Indonesia]

Trên hầu hết đảo Lombok, các khu làng đã biến thành thị trấn "ma" trong chớp mắt.

Người phát ngôn tổ chức Chữ thập Đỏ của Indonesia, ông Arifin Muhammad Hadi cho biết: "Một số ngôi làng chúng tôi đến thăm đã bị phá hủy 100%, mọi ngôi nhà đều sập, đường sá và cầu đều nứt vỡ."

Chính quyền địa phương, các tổ chức cứu trợ quốc tế và Chính phủ Indonesia đã bắt đầu tổ chức hoạt động cứu trợ, nhưng hệ thống đường sá bị hư hỏng đang làm chậm tiến độ đưa hàng cứu trợ đến với những người còn sống sót ở vùng núi phía Đông và Bắc hòn đảo, nơi bị tác động mạnh nhất.

Quân đội Indonesia cho biết 3 máy bay vận tải Hercules mang theo lương thực, thuốc men và lều bạt, nước uống đã đến Lombok./.

(TTXVN/Vietnam+)