Số người tử vong, nhập viện tăng trong vụ ngộ độc rượu ở Philippines

Theo người đứng đầu thị trấn Rizal, đã có 11 người tử vong và hơn 300 người phải nhập viện trong vụ ngộ độc rượu dừa có thành phần hóa chất methanol tại tỉnh Luguna và Quezon ở Philippines.
Nạn nhân ngộ độc sau khi uống phải rượu dừa có thành phần hóa chất methanol độc hại được chuyển tới bệnh viện trên xe cứu thương tại Manila, Philippines, ngày 22/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nạn nhân ngộ độc sau khi uống phải rượu dừa có thành phần hóa chất methanol độc hại được chuyển tới bệnh viện trên xe cứu thương tại Manila, Philippines, ngày 22/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/12, giới chức Philippines cho biết số nạn nhân trong vụ ngộ độc rượu dừa có thành phần hóa chất methanol tại tỉnh Luguna và Quezon, miền Nam nước này, tiếp tục gia tăng với ít nhất 11 người tử vong và hơn 300 người phải nhập viện.

Theo người đứng đầu thị trấn Rizal, tỉnh Lugana, ông Vener Munoz cho biết, 10 người đã tử vong trong các vụ ngộ độc rượu tại thị trấn này sau khi dự tiệc sinh nhật và tiệc Giáng sinh ngày 20/12 vừa qua.

Sáu người đang trong tình trạng nguy cập tại bệnh viện ở thủ đô Manila trong khi nhiều nạn nhân đang được điều trị tại một số các bệnh viện khác trong thủ đô.

Tại thị trấn Candelaria thuộc tỉnh Quezon, 1 người tử vong và 2 người khác rơi vào hôn mê sau khi uống rượu dừa rởm ngày 22/12 vừa qua.

Người phát ngôn của tổng thống Philippines, Salvador Panelo đã lên tiếng báo động về tình trạng xảy ra các vụ ngộ độc rượu nhất là vào thời điểm này trong năm thường hay có các dịp lễ hội đình đám.

Trong khi đó, Tỉnh trưởng tỉnh Laguna Ramil Hernandez đã ban hành lệnh cấm bán rượu trên toàn tỉnh trong bối cảnh xảy ra các vụ ngộ độc rượu ở tỉnh này.

[9 người chết, hàng trăm người nhập viện vì ngộ độc rượu ở Philippines]

Cảnh sát đang tiến hành điều tra để truy tìm cơ sở sản xuất rượu lậu gây ra các vụ ngộ độc trên.

Rượu dừa, người địa phương gọi là "lambanog," được chế biến từ chiết xuất mật của hoa dừa.

Người dân địa phương sử dụng ống tre để hứng mật sau đó để lên men tự nhiên theo phương pháp chưng cất rượu truyền thống.

Năm ngoái, ít nhất 21 người tử vong tại tỉnh Laguna và Tarlac trên đảo Luzon, sau khi uống phải rượu có độc tố.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Philippines đã phát hiện trong rượu này có chứa hàm lượng cao methanol, một chất phụ gia bị cấm sử dụng.

Một số người sản xuất rượu đã sử dụng các hóa chất độc hại để tạo hương vị rượu thay vì để lên men và chưng cất tự nhiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục