Somalia: Các cuộc tấn công vào nhân viên cứu trợ nhân đạo giảm

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ , trong quý 1/2021 chỉ có một nhân viên nhân đạo thiệt mạng, bốn người bị thương, một người bị bắt cóc và một người bị giam giữ tại Somalia.
Somalia: Các cuộc tấn công vào nhân viên cứu trợ nhân đạo giảm ảnh 1Hiện trường một vụ đánh bom tại Mogadishu, Somalia, ngày 8/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 21/5, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết, trong quý 1/2021, các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào các nhân viên cứu trợ nhân đạo ở Somalia đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo OCHA, trong quý 1/2021 chỉ có một nhân viên nhân đạo thiệt mạng, bốn người bị thương, một người bị bắt cóc và một người bị giam giữ tại Somalia so với con số 4 nhân viên nhân đạo thiệt mạng trong các cuộc tấn công bạo lực trong quý IV/2020.

Tuy nhiên, cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc cũng cảnh báo môi trường hoạt động nhân đạo trên khắp Somalia vẫn còn nhiều thách thức.

Theo OCHA, mặc dù tần suất và hậu quả của các cuộc tấn công bạo lực vào nhân viên cứu trợ nhân đạo tại nước này diễn biến theo chiều hướng tích cực nhưng vẫn ở mức cao và tương đương với mức được ghi nhận trong giai đoạn từ tháng 7-10/2020.

[Nữ binh sỹ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc bị sát hại tại CHDC Congo]

Cơ quan Liên hợp quốc cho biết trong quý cuối cùng của năm 2020 đã chứng kiến sự gia tăng bạo lực liên quan đến sắc tộc ở Galmudug và Hirshabelle, đạt đỉnh điểm vào tháng 1/2021 trước khi giảm đều vào tháng 2 và 3/2021.

Nhóm Công tác tiếp cận của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (AWG) đã ghi nhận 70 sự cố ảnh hưởng đến hoạt động cứu trợ nhân đạo ở Somalia, với số lượng sự cố cao nhất xảy ra ở Galmudug (14), Hirshabelle (14) và Jubaland (13)./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục