Các tính toán của giáo sư Tomoya Shibayama thuộc ngành cơ khí biển của Đại học Waseda ở thủ đô Tokyo cho thấy xung lượng của sóng thần đã phá hủy đê chắn sóng sâu nhất thế giới ở vịnh Kamaisshi, tỉnh Iwate, hôm 11/3 tương đương với xung lượng của 250 chiếc phản lực cỡ lớn đang bay ở tốc độ 1.000km/giờ.

Được hoàn thành vào năm 2009, đê chắn này có chiều sâu 20m và được sách Kỷ lục Guinness công nhận là đê chắn sóng sâu nhất thế giới. Phần thân đê cao tới 8m so với mặt nước biển. Lượng ximăng sử dụng để làm con đê này lên tới 7 triệu m3.

Trước thảm họa động đấtsóng thần vừa qua, con đê này kéo dài từ phía Bắc tới phía Nam của vịnh Kamaisshi, với chiều dài lên tới 2km. Tuy nhiên, sau thảm họa, có khoảng 800m thân đê về phía Bắc đã bị phá hủy. Phần còn lại cũng bị tàn phá nặng nề.

Theo Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, con đê chắn sóng này có khả năng chịu các rung chấn và sóng thần tương đương với các rung chấn và sóng thần của trận động đất Meiji Sanriku có cường độ 8,5 độ xảy ra vào năm 1896./.

Xem video cận cảnh sóng thần
:Thanh Tùng/Tokyo (Vietnam+)