Sri Lanka so tan hang chuc nghin nguoi dan de tranh bao Burevi hinh anh 1Hình ảnh và đường đi của cơn bão nhiệt đới Burevi. (Nguồn: hindustantimes.com)

Sri Lanka đã sơ tán 75.000 người dân sống tại ven biển miền Đông nước này, trong bối cảnh cơn bão nhiệt đới Burevi dự kiến sẽ tràn vào đảo quốc này trong ngày 2/12, với sức gió từ 80-90km/h.

Theo Cơ quan quản lý thiên tai Sri Lanka, cơn bão sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân ở khu vực ven biển, cũng như nguồn điện sinh hoạt. Cơ quan này cũng khuyến cáo người dân sinh sống tại các khu vực nơi bão Burevi đi qua hạn chế ra khỏi nhà, đề phòng nguy cơ lũ quét.

Khu vực Trincomalee được cho là nơi sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bão Burevi. Người dân tại đây đã được sơ tán tới 237 cơ sở cứu trợ để tạm lánh cho tới khi bão tan.

[Nước biển ấm lên khiến các trận bão mạnh hơn và kéo dài lâu hơn]

Ông Athula Karunanayake, Giám đốc Cơ quan Khí tượng Sri Lanka, cho biết: "Trong tối hoặc đêm nay (2/12), bão sẽ đổ bộ vào đất liền. Một số khu vực sẽ có lượng mưa lớn hơn 200mm."

Theo dự báo, cơn bão này sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc trong ngày 3/12, hướng về phía biển Arab.

Chính quyền các tỉnh miền Bắc Sri Lanka đã ban bố lệnh đóng cửa các trường học, ít nhất cho tới ngày 4/12 tới.

Bão Burevi dự kiến cũng sẽ đổ bộ miền Nam Ấn Độ trong ngày 4/12. Tuy nhiên, cơ quan khí tượng nước này cho rằng cơn bão sẽ không gây thiệt hại đáng kể tại đây./.

 
Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)