Sự gần gũi, giản dị của Tổng Bí thư Đỗ Mười với bà con xóm giềng

Với phong cách sống giản dị, gần gũi và rất đời thường, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã giành được tình cảm của các cán bộ, lãnh đạo chính quyền và người dân phường Phạm Đình Hổ, Hà Nội.
Sự gần gũi, giản dị của Tổng Bí thư Đỗ Mười với bà con xóm giềng ảnh 1Tổng Bí thư Đỗ Mười nói chuyện thân mật với nhân dân xã Lê Lợi, huyện Thường Tín (Hà Tây cũ), ngày 1/11/1992. (Ảnh: Xuân Lâm/TTXVN)

Trong những năm tháng sống cùng gia đình tại ngôi nhà số 11 phố Phạm Đình Hổ, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), với phong cách sống giản dị, gần gũi và rất đời thường, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã giành được tình cảm của các cán bộ, lãnh đạo chính quyền và cả người dân nơi đây.

Trong câu chuyện kể về Tổng Bí thư Đỗ Mười, vợ chồng ông Nguyễn Cảnh Sợi và bà Trần Thị Xân (hàng xóm với gia đình Tổng Bí thư Đỗ Mười) luôn nói: "Cụ gần gũi, bình dị lắm, không có vẻ gì là quan cách cả."

“Tôi đến đây năm 2004, lúc ấy cụ cũng đã nghỉ hưu rồi. Hồi Tết năm 2015, tối mùng Một, cụ sang nhà tôi chúc Tết, trò chuyện rất vui vẻ. Vợ chồng tôi thỉnh thoảng cũng sang bên nhà cụ để trò chuyện và lắng nghe những lời dặn dò của cụ với anh em, bà con làng xóm. Chúng tôi nói những chuyện bình thường thôi như chuyện con cháu, chuyện sinh hoạt gia đình, nhưng bao giờ cụ cũng căn dặn bà con láng giềng phải cùng nhau đoàn kết xây dựng phố phường an toàn, văn minh,” ông Nguyễn Cảnh Sợi chia sẻ.

Ông Nguyễn Công Chất, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Phạm Đình Hổ xúc động kể lại: "Là một người dân phường Phạm Đình Hổ, tôi may mắn được gặp bác Đỗ Mười nhiều lần. Dù là người đứng đầu của Đảng với công việc vô cùng bận rộn nhưng nhiều dịp Tết bác vẫn ra trụ sở Ủy ban Nhân dân phường chúc Tết cán bộ, nhân dân. Ngày sinh của bác lại trùng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam nên Đảng bộ và nhân dân phường Phạm Đình Hổ cũng may mắn được chúc Tết bác, những lần như thế bác đều rất phấn khởi. Trò chuyện với chúng tôi, bao giờ câu đầu tiên bác cũng hỏi: Đời sống nhân dân trên địa bàn phường ra sao, toàn phường còn bao nhiêu hộ nghèo, cận nghèo; có cháu nào bỏ học hay không? Sự quan tâm của bác đã để lại nhiều tình cảm trong lòng đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Phạm Đình Hổ."

[Đồng chí Đỗ Mười - Người lãnh đạo bản lĩnh, tận tụy, năng động ]

Không giấu được giọt nước mắt xúc động, ông Chất chia sẻ thêm, năm 2017, toàn phường Phạm Đình Hổ chỉ còn 2 hộ nghèo, Đảng ủy phường vui mừng báo tin cho nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Cụ phấn khởi vô cùng và căn dặn lãnh đạo chính quyền phường Phạm Đình Hổ phải tiếp tục phát huy.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười nói rõ, nếu cả nước đều phát triển được như vậy thì rất tốt, mục tiêu xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn theo lời Bác Hồ dạy sẽ sớm hoàn thành.

Chung tâm trạng với ông Nguyễn Công Chất, ông Lê Việt Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Phạm Đình Hổ chia sẻ, không chỉ là một đảng viên mẫu mực, Tổng Bí thư Đỗ Mười còn là một công dân gương mẫu, một người hết sức gần gũi với nhân dân. Đảng bộ phường Phạm Đình Hổ luôn trân trọng Tổng Bí thư Đỗ Mười như một người thầy cách mạng vĩ đại.

Dù đã về nghỉ hưu, nhưng trước khi đi vào cõi vĩnh hằng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười vẫn rất tâm huyết với công việc của Đảng.

Gần đây nhất, tại Đại hội Đảng bộ phường Phạm Đình Hổ nhiệm kỳ 2015 - 2020, dù tuổi cao sức yếu nhưng đồng chí Đỗ Mười vẫn cố gắng đến dự Đại hội với những lời căn dặn chỉ bảo, thể hiện sự nhiệt huyết của một người thầy, một lão thành cách mạng.

Trong các đợt bầu cử của đất nước, Tổng Bí thư đều đến dự lễ khai mạc và là người bỏ lá phiếu đầu tiên, thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ và quyền lợi của một cử tri.

Ông Lê Việt Hùng hồi tưởng lại những kỷ niệm xúc động với Tổng Bí thư Đỗ Mười: “Cứ mỗi dịp Tết, dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng, cũng là dịp sinh nhật bác, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân phường đều đến thăm và chúc mừng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Đặc biệt, Tết vừa qua, bác còn gọi từng người trong số chúng tôi ra chụp ảnh, động viên. Tấm lòng cao cả cùng những lời căn dặn chân tình của bác luôn lắng đọng trong lòng chúng tôi, những thế hệ đi sau."/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục