Taliban: Con qua som de ban ve viec khoi phuc dam phan voi My hinh anh 1Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani (giữa) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong cuộc gặp tại Kabul ngày 25/6/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, lực lượng Taliban ngày 29/11 cho biết còn “quá sớm” để nói về việc khôi phục các cuộc đàm phán trực tiếp với Washington, một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố trong chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan rằng Mỹ sẽ nhóm họp lại với nhóm phiến quân này.

Trao đổi với AFP, người phát ngôn của nhóm phiến quân Hồi giáo này, Zabihullah Mujahid nêu rõ: “Còn quá sớm để tuyên bố về việc khôi phục các cuộc đàm phán hiện nay. Chúng tôi sẽ có phản ứng chính thức sau."

[Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Afghanistan khởi động đàm phán với Taliban]

Trước đó, Nhà Trắng cho hay trong chuyến công du bất ngờ đến Afghanistan ngày 28/11, Tổng thống Mỹ Donal Trump đã khẳng định Mỹ đang tiến hành các cuộc đàm phán với phiến quân Taliban, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng nhóm này sẽ nhất trí với một lệnh ngừng bắn.

Tổng thống Trump cũng lưu ý rằng ông muốn giảm bớt số lượng binh sỹ Mỹ ở quốc gia Trung Á này xuống còn 8.600 người hay thậm chí xuống mức thấp hơn nữa vì nhờ "các vũ khí và công nghệ mới." Mỹ được cho là đang duy trì khoảng 12.000 binh sỹ ở Afghanistan./.

(Vietnam+)