Tấn công tại CHDC Congo khiến hơn 30 dân thường thiệt mạng

Hơn 30 dân thường đã thiệt mạng và 16 người bị thương nặng trong các cuộc tấn công của phiến quân thánh chiến và dân quân ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo
Tấn công tại CHDC Congo khiến hơn 30 dân thường thiệt mạng ảnh 1(Ảnh minh họa. AFP/ TTXVN)

Ngày 6/8, quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết hơn 30 dân thường đã thiệt mạng và 16 người bị thương nặng trong các cuộc tấn công của phiến quân thánh chiến và dân quân ở miền Đông nước này.

Phát ngôn viên quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo, Jules Ngongo, cho biết cuộc tấn công đầu tiên diễn ra vào tối 5/8 khi các tay súng của lực lượng Zaire khét tiếng tiến vào Damas, một ngôi làng thuộc lãnh thổ Djugu của tỉnh Ituri, và xả súng sát hại 22 người tại đây.

Lãnh đạo một nhóm các ngôi làng trong khu vực, ông Pilo Maka, xác nhận vụ tấn công xảy ra tại thời điểm cư dân Damas đang tham gia một buổi lễ, khiến 22 người thiệt mạng và 16 người bị thương nặng. Hiện các binh sỹ đang truy đuổi những tay súng đã tiến hành vụ tấn công.

Vụ tấn công thứ 2 cũng diễn ra ở tỉnh Ituri vào chiều 5/8 với thủ phạm là phiến quân của Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF), đại diện cho tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo(IS) tự xưng nhánh Trung Phi (ISCAP). Các tay súng ADF đã tấn công làng Kandoyi, đốt phá và giết hại 9 người.

[Nhiều người thương vong trong các cuộc biểu tình ở CHDC Congo]

Giới chức địa phương cáo buộc ADF thảm sát hàng nghìn dân thường ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo và nước láng giềng Uganda kể từ năm 2014 đến nay.

Năm ngoái, Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo Felix Tshisekedi đã đặt Ituri và tỉnh Bắc Kivu lân cận dưới sự kiểm soát của lực lượng an ninh nhằm giảm bạo lực ở đó. Tuy nhiên, cho đến nay, các nỗ lực như vậy vẫn không ngăn chặn được các cuộc tấn công nhằm vào dân thường.

Tháng 6/2021, Liên hợp quốc đã đưa ra lời cảnh báo trước "vòng xoáy bạo lực vũ trang" gia tăng khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải di tản ở miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục