Tấn công tại CHDC Congo, hàng chục dân thường thiệt mạng

Theo các nguồn tin tại địa phương, các tay súng đã tấn công làng Otomabere ở tỉnh Ituri vào đêm 5/6, sát hại dân thường và đốt cháy nhiều ngôi nhà.
Tấn công tại CHDC Congo, hàng chục dân thường thiệt mạng ảnh 1Xe tăng của quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo tiến về khu vực Kibumba, Bắc Kivu, trong cuộc giao tranh với lực lượng phiến quân M23, ngày 25/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ít nhất 18 dân thường đã thiệt mạng sau khi những đối tượng nghi là phần tử Hồi giáo cực đoan đột kích vào một ngôi làng ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 5/6.

Theo các nguồn tin tại địa phương, các tay súng đã tấn công làng Otomabere ở tỉnh Ituri vào đêm 5/6, sát hại dân thường và đốt cháy nhiều ngôi nhà.

Người phát ngôn của quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo, ông Jules Ngongo, đã xác nhận vụ tấn công do các tay súng là thành viên của Lực lượng Dân chủ đồng minh (ADF) tiến hành, đồng thời cho biết quân đội đang truy lùng những kẻ tấn công.

ADF là một lực lượng dân quân người Uganda đã hoạt động ở phía Đông Cộng hòa Dân chủ Congo từ những năm 1990 và sát hại rất nhiều dân thường. Nhóm này tiến hành nhiều cuộc tấn công vào ban đêm bằng dao rựa và rìu.

Năm 2019, ADF tuyên bố liên minh với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Liên hợp quốc, trong vòng một năm (từ 1/2021-1/2022), hơn 1.300 người đã bị sát hại trong các vụ tấn công do ADF thực hiện.

Tháng 12/2021, Uganda đã cử ít nhất 1.700 binh sỹ để hỗ trợ Cộng hòa Dân chủ Congo chống lại ADF.

Đây được coi là lực lượng nước ngoài lớn nhất can thiệp vào Cộng hòa Dân chủ Congo trong hơn một thập kỷ, ngoài lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Hôm 1/6, hai nước đã ký thỏa thuận kéo dài thời hạn thực hiện chiến dịch này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục