Tân Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, sau cuộc bỏ phiếu tối 14/9 đưa cựu Bộ trưởng Truyền thông Malcolm Turnbull lên làm Chủ tịch Đảng Tự do cầm quyền thay Thủ tướng Tony Abbott, sáng 15/9, ông Abbott đã chính thức từ chức trước Toàn quyền Peter Cosgrove và ông Malcolm Turnbull đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành thủ tướng thứ 29 của Australia và là thủ tướng thứ tư trong 5 năm qua ở nước này.

Phát biểu với các nhà báo, tân Thủ tướng Turnbull cho biết ông sẽ vẫn duy trì một "nội các truyền thống" nhằm đảm bảo mọi quyết định đưa ra đều có sự nhất trí của đa số thành viên.

Ông Turnbull, cựu luật sư và cũng là một nhà tỷ phú, cho biết ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là tập trung thúc đẩy kinh tế với cam kết "thổi luồng gió mới" vào nền kinh tế Australia đang có dấu hiệu giảm sút, duy trì quan điểm của Australia trong vấn đề chống biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, ông Turnbull khẳng định sẽ không kêu gọi bầu cử trước thời hạn nhằm tận dụng lợi thế hay để củng cố quyền lực khi tuyên bố Quốc hội hiện hành sẽ hoạt động hết nhiệm kỳ, có nghĩa là tới cuộc tổng tuyển cử theo dự kiến vào tháng 9/2016.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Turnbull cũng tổ chức cuộc họp nội các đầu tiên và dự kiến có sự cải tổ nhỏ trong chính phủ. Hiện có những đồn đoán rằng Bộ trưởng Giáo dục Christopher Pyne sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng.

Trong khi đó Bộ trưởng Dịch vụ Xã hội Scott Morrison có thể sẽ đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Ngân khố thay ông Joe Hockey, người chịu nhiều chỉ trích trong đảng do các vấn đề liên quan đến ngân sách./.