Tân Tổng thống Chile cam kết thúc đẩy thịnh vượng

Bà Bachelet cam kết sẽ phát động khoảng 50 sáng kiến về thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong 100 ngày đầu tiên trở lại nắm quyền.
Tân Tổng thống Chile cam kết thúc đẩy thịnh vượng ảnh 1Tổng thống Chile Bachelet cam kết sẽ thu hẹp khoảng cách giàu nghèo cho người dân nước này. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thúc đẩy thịnh vượng và giảm thiểu tình trạng bất bình đẳng xã hội là cam kết của tân Tổng thống Chile Michelle Bachelet trong lễ nhậm chức diễn ra ngày 11/3 tại Quốc hội nước này.

Tổng thống Bachelet nhấn mạnh bất bình đẳng xã hội hiện là vấn đề nổi cộm tại quốc gia Nam Mỹ giàu có này, do đó chính quyền cần nhanh chóng triển khai các chương trình cải cách.

Bà Bachelet đồng thời cam kết sẽ phát động khoảng 50 sáng kiến về thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong 100 ngày đầu tiên trở lại nắm quyền.

Giành thắng lợi trước ứng cử viên đối lập Evelyn Matthei của "Liên minh vì Chile" trong cuộc bầu cử tháng 12 năm ngoái, bà Bachelet sẽ có cơ hội triển khai các chương trình cải cách xã hội đầy tham vọng trong nhiệm kỳ bốn năm tới.

Trong chiến dịch tranh cử, bà Bachelet nhấn mạnh sự cần thiết của việc cải tổ triệt để Hiến pháp và cải cách thuế, là tiền đề cho phép chính phủ có thêm nguồn lực phát triển hệ thống chăm sóc y tế, giáo dục, nhà ở, văn hóa, bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, bà cũng kêu gọi cải cách sâu rộng trong lĩnh vực giáo dục theo hướng triển khai chế độ giáo dục công lập miễn phí và có chất lượng ở tất cả các cấp.

Theo giới phân tích, tân Tổng thống Chile sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong các vấn đề đối nội, điển hình là những bất đồng trong liên minh gồm các đảng Dân chủ, Xã hội và Cộng sản có quan điểm ủng hộ bà.

Bất bình đẳng thu nhập là vấn đề nan giải nhất tại Chile, một trong những quốc gia có thu nhập Tổng sản phẩm nội địa (GDP) bình quân đầu người cao nhất Mỹ Latinh với gần 20.000 USD/người/năm. Tuy nhiên, nước này lại có hơn 50% trong số 17 triệu dân vẫn phải sống với mức thu nhập dưới 500 USD/tháng.

Bà Bachelet năm nay 62 tuổi, là nữ tổng thống đầu tiên của Chile và lên lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ 2006-2010. Bà kết thúc nhiệm kỳ đầu với uy tín rất cao nhưng không được tái tranh cử do Hiến pháp nước không cho phép tổng thống cầm quyền hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên, bà được cử làm Giám đốc Cơ quan phụ nữ của Liên hợp quốc có chức năng thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ. Trước đó, bà cũng là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Chile từ năm 2002-2004./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục