Chiều 24/5, Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jan Kohout và Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Urmas Paet đã có cuộc tiếp xúc song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Gia Khiêm, trao đổi ý kiến, thỏa thuận phương hướng và các biện pháp nhằm tăng cường sự hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Với Cộng hòa Séc, hai bên ghi nhận quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đang phát triển rất tốt đẹp, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh.

Với Estonia, hai bên đều nhận thấy, quan hệ kinh tế - thương mại thời gian qua còn hạn chế, chưa tương xứng với mối quan hệ truyền thống và tiềm năng vốn có của hai nước.

Trước mắt, để tạo thuận lợi cho công dân hai nước, hai bên sẽ xem xét đàm phán, ký kết Hiệp định miễn thị thực cho công dân mang hộ chiếu ngoại giao hai nước và mở Lãnh sự Danh dự Estonia tại Việt Nam đồng thời phối hợp để sớm ký các hiệp định tạo khung pháp lý cho hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ xem xét khả năng hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng hợp tác hơn nữa với các nước bạn truyền thống, trong đó có Séc và Estonia; cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn có hiệu quả của nhân dân Séc và Estonia đối với công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm mong rằng, Séc với cương vị là Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU), Estonia là thành viên chính thức của EU sẽ tích cực ủng hộ Việt Nam thiết lập quan hệ toàn diện với EU; hỗ trợ Việt Nam đàm phán về Hiệp định Đối tác và Hợp tác (PCA) với EU; tác động để EC sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Hai bộ trưởng đánh giá cao những thành tựu to lớn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới kinh tế xã hội và thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực hội nhập khu vực và thế giới.

Hai bộ trưởng khẳng định quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo cũng như đánh giá cao công tác chuẩn bị nội dung của nước chủ nhà Việt Nam và tin tưởng Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM 9 sẽ thành công tốt đẹp.

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Séc Jan Kohout và Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Estonia Urmas Paet đã sang dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước Á-Âu lần thứ 9 tổ chức tại Hà Nội./.

(TTXVN/Vietnam+)