Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ trao Huân chương hữu nghị cho bà Virginia Foote, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội. (Ảnh: Thanh Tuấn/Vietnam+)

Ngày 22/6, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã thay mặt Chủ tịch nước trao tặng Huân chương hữu nghị cho bà Virginia Foote, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội, vì những đóng góp tích cực của bà trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước.

Đón nhận Huân chương cao quý của Chủ tịch nước Việt Nam, bà Virginia Foote bày tỏ sự vui mừng về sự ghi nhận của Việt Nam đối với những nỗ lực trong gần 3 thập kỷ qua của bà nhằm góp phần bình thường hóa và phát triển quan hệ giữa hai nước.

Là người đã đồng hành trong suốt tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, bà Virginia Foote được xem là một trong những gương mặt nổi bật, có nhiều đóng góp quan trọng cho tiến trình này.

Kể từ khi đồng sáng lập Hội đồng Thương mại Hoa Kỳ-Việt Nam vào năm 1989, bà Virginia Foote luôn đi đầu trong các nỗ lực vận động dư luận, Chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận, tiến đến bình thường hóa cũng như phát triển quan hệ hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Với cương vị Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ, bà Virginia Foote đang tiếp tục góp phần truyền tải thông tin về môi trường kinh doanh Việt Nam cho các doanh nghiệp Mỹ cũng như chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam hội nhập quốc tế và mới đây nhất là tham vấn đàm phán, ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đánh giá về quan hệ hai nước, bà Virginia Foote cho rằng mối quan hệ hợp tác Hoa Kỳ-Việt Nam đang không ngừng lớn mạnh và nở rộ, mà các dấu mốc quan trọng là chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ năm 2015 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào cuối tháng Năm vừa qua.

Lạc quan về triển vọng quan hệ song phương, bà Virginia Foote nhấn mạnh Hoa Kỳ và Việt Nam cần giải quyết các vấn đề di sản chiến tranh song song với xây dựng một tương lai quan hệ mới.

Bà nói: “Tôi nghĩ Tổng thống Barack Obama đã có phát biểu rất tuyệt vời trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua rằng chúng ta nên nhìn lại 20 năm qua nhưng cũng phải luôn hướng về 20 năm tới, về những điều mà chúng ta có thể đến được, có thể làm được cùng nhau.”

Ngoài cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội, bà Virginia Foote hiện còn là thành viên của Hội đồng quản trị Liên minh diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam.

Năm 2007, bà đã vinh dự được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huy chương Hữu nghị vì những đóng góp tích cực trong đàm phán, ký kết Hiệp định thương mại song phương, thỏa thuận về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và việc Hoa Kỳ áp dụng Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Việt Nam./.