Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông khẳng định Việt Nam luôn mở rộng cửa đón chào các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư và kinh doanh lâu dài; cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư và kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản ở đây.

Phát biểu tại Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Trung tâm ASEAN-Nhật Bản tổ chức ở Tokyo ngày 25/11, ông Đặng Huy Đông cho biết kể từ khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và hội nhập nền kinh tế thế giới, môi trường đầu tư của Việt Nam đã trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều và đạt được sự tương đồng với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng Đông cũng cho biết Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích và tạo cơ hội cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nhiều lĩnh vực, trong đó có các lĩnh vực mà các doanh nghiệp Nhật Bản có thế mạnh, đặc biệt là lĩnh vực cơ khí chế tạo, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng.

Nhấn mạnh những lợi thế của Việt Nam như ổn định chính trị, vị trí địa lý chiến lược, nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, với chi phí hợp lý hơn so với các nước khác, ông cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam có thể lựa chọn đầu tư sản xuất theo hai hướng chính gồm đầu tư vào các khu công nghiệp và khu kinh tế, với cơ sở hạ tầng đầy đủ; và đầu tư bên ngoài các khu công nghiệp và khu kinh tế. Hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư ở Việt Nam theo cách thứ nhất.

Hội thảo lần này thu hút sự tham gia của gần 250 đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đã và dự định đầu tư vào Việt Nam.

Tại hội thảo, ông Bùi Quốc Trung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư giới thiệu về tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam, triển vọng phát triển của kinh tế Việt Nam, cũng như các chính sách và giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài của Chính phủ.

Các đại diện của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giải đáp thắc mắc của các đại biểu về thủ tục đăng ký đầu tư vào Việt Nam và chính sách khuyến khích phát triển đối tác công-tư của Chính phủ Việt Nam.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nhật Bản hiện có 1.164 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký lũy kế lên tới 17,85 tỷ USD, đứng thứ 4 trong 89 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhật Bản luôn là nước có vốn đầu tư thực hiện lớn nhất trong các nước và vùng lãnh thổ có vốn FDI vào Việt Nam, với số vốn đầu tư thực hiện lên tới hơn 5 tỷ USD.

Cùng với sự tăng trưởng về vốn cấp mới, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đứng đầu về vốn tăng thêm, với số vốn đăng ký bổ sung đạt gần 500 triệu USD trong năm 2007 và 300 triệu USD năm 2008./.

(TTXVN/Vietnam+)