Tap tran My-Han Quoc ket thuc giua luc cang thang Trieu Tien gia tang hinh anh 1Một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. (Nguồn: AP)

Theo AFP, ngày 31/8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đã kết thúc cuộc tập trận chung thường niên, trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang trong khu vực sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa mới nhất bay qua Nhật Bản.

Hàng chục nghìn binh sỹ Hàn Quốc và Mỹ đã tham gia cuộc tập trận chung mang tên "Người bảo vệ Tự do Ulchi" (UFG), một cuộc tập trận chủ yếu là giả định trên máy tính kéo dài 2 tuần tại Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng luôn coi các cuộc tập trận chung thường niên này là hành động chuẩn bị xâm lược mang tính khiêu khích cao, và nước này luôn đáp trả bằng những lời đe dọa tiến hành các hành động quân sự mạnh mẽ.

[Hàng chục nghìn binh sỹ Mỹ và
Hàn Quốc bắt đầu tập trận chung]

Trong động thái được cho là đáp trả mới nhất, ngày 29/8, Triều Tiên đã bắn một quả tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua khu vực phía Bắc Nhật Bản, mà truyền thông nước này gọi là “một phần của việc phô diễn sức mạnh” chống lại cuộc tập trận.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo vụ thử tên lửa mới nhất trên là “một màn dạo đầu” trong “các biện pháp đáp trả kiên quyết” của nước này chống lại các cuộc tập trận UFG./.
(Vietnam+)