Cầu thủ Nga tại World Cup 2014. (Nguồn: topbet.eu)

Một phát ngôn viên của FIFA đã tuyên bố, những cầu thủ của đội tuyển Nga từng tham dự World Cup 2014 đều sẽ bị điều tra về những cáo buộc liên quan tới doping.

Theo tuyên bố của một phát ngôn viên của FIFA, toàn bộ đội tuyển Nga tham dự World Cup 2014 tại Brazil mới đây đều phải trải qua một cuộc điều tra về doping.

Theo đó, tất cả 23 cầu thủ dự bị cùng 11 cầu thủ đá chính của đội tuyển Nga sẽ nằm trong danh sách hơn 1.000 vận động viênsẽ phải trải qua cuộc xét nghiệm doping.​

[“Búp bê Nga” Maria Sharapova chính thức bị cấm thi đấu 2 năm]

Thông thường, những cuộc điều tra về chất cấm hiếm khi được áp dụng đối với các cầu thủ bóng đá, tuy nhiên, những bê bối về doping tại Nga trong những năm gần đây đã khiến Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) vào cuộc.

Năm trong số 23 cầu thủ của Nga nói trên cũng đã bị loại khỏi danh sách đội hình tại Confederations Cup năm nay. ​

Trận đấu giữa Nga và Algeria ở World Cup 2014.

Là nước đăng cai World Cup 2018, những thông tin này sẽ gây bất lợi cho đội tuyển Nga nói riêng và thể thao Nga nói chung.

Năm ngoái, từ sự cố doping của tay vợt nữ Maria Sharapova, WADA cũng đã điều tra tất cả các vận động viên người Nga có tên trong danh sách tham dự Olympic Rio. Kết quả là rất nhiều vận động viên của Nga đã không được tham dự ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh này.

Đây là một bất lợi và mất mát vô cùng lớn đối với Nga, vì trước tới nay, họ luôn là đội tuyển cạnh tranh về số Huy chương vàng. Ngoài ra, Nga cũng đã bị truất quyền tham dự Paralympic.

Ông Dick Pound, cựu chủ tịch WADA cho biết: “Sẽ là một vấn đề rất lớn, nếu như FIFA đưa ra một kết luận về những sai phạm trước khi World Cup diễn ra. Đó là trách nhiệm của họ, họ sẽ cần phải điều tra, nghiên cứu, và làm mọi điều có thể để giữ gìn sự trong sạch và liêm chính của thể thao. Nếu là một quan chức cấp cao của FIFA, chắc chắn bạn sẽ không muốn bỏ qua điều này.”

Ông nói: “Tôi luôn biết rằng, luôn có sự phủ nhận về doping trong bóng đá suốt nhiều năm qua. Tôi đã nghe, đã chứng kiến quá nhiều trình bày của FIFA, về việc họ không phát hiện ra bất cứ vấn đề gì. Nhưng sự thật, họ sẽ cần phải xem xét một cách nghiêm túc những vấn đề này”./.