Tàu Ever Given cập cảng Rotterdam 4 tháng sau vụ mắc kẹt tại kênh Suez

Tàu Ever Given sẽ neo đậu tại cảng Rotterdam cho đến ngày 2/8, sau đó sẽ di chuyển tới cảng Felixstowe ở Anh, trước khi được đưa vào ụ tàu ở cảng Dunkirk của Pháp để kiểm tra kỹ hơn.
Tàu Ever Given cập cảng Rotterdam 4 tháng sau vụ mắc kẹt tại kênh Suez ảnh 1Tàu Ever Given. (Nguồn: Reuters)

Tàu chở hàng Ever Given đã cập cảng Rotterdam của Hà Lan rạng sáng 29/7, hơn bốn tháng sau khi mắc kẹt ở Kênh đào Suez của Ai Cập gây cản trở hoạt động vận tải tại một trong những tuyến đường thủy tấp nập nhất thế giới.

Hãng AFP đưa tin con tàu dài 400m, tương đương chiều cao tòa tháp Empire State ở New York (Mỹ), đã cập cảng Rotterdam vào khoảng 3h theo giờ GMT (10h sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Đại diện cảng Rotterdam, Giám đốc Hans Nagtegaal, nhấn mạnh: "Thật nhẹ nhõm khi thấy con tàu và đây là một khoảnh khắc đặc biệt. Cuối cùng, chúng tôi có thể hoàn thành việc bốc dỡ hàng và hy vọng tàu có thể vận hành trở lại theo lịch trình bình thường."

Ông Nagtegaal cho biết tàu Ever Given sẽ neo đậu tại cảng Rotterdam cho đến ngày 2/8, sau đó sẽ di chuyển tới cảng Felixstowe ở Anh, trước khi được đưa vào ụ tàu ở cảng Dunkirk của Pháp để kiểm tra kỹ hơn về tình trạng con tàu.

[Siêu tàu Ever Given rời Kênh đào Suez, kết thúc 4 tháng bị "giam cầm"]

Ngày 23/3 vừa qua, Ever Given, một trong những con tàu vận chuyển container lớn nhất thế giới, đã bị mắc cạn ở phía Nam Kênh đào Suez trong điểu kiện thời tiết xấu, khiến hoạt động giao thông qua lại tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới này bị đình trệ trong sáu ngày.

Sau khi được giải cứu vào ngày 29/3, Ever Given đã được đưa về Hồ Great Bitter để kiểm tra kỹ thuật, thẩm vấn thủy thủ đoàn và phân tích hộp đen.

Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) cho biết Ai Cập thu hơn 5 tỷ USD/năm từ kênh đào Suez, song vụ tàu Ever Given mắc cạn khiến doanh thu mỗi ngày thiệt hại từ 12-15 triệu USD.

Ban đầu, SCA yêu cầu chủ sở hữu tàu Ever Given bồi thường 916 triệu USD vì gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông trên tuyến hàng hải này, nhưng sau các cuộc đàm phán kéo dài, ngày 8/7 vừa qua, chủ sở hữu tàu Ever Given, các công ty bảo hiểm và SCA cuối cùng đã đạt được thỏa thuận mức bồi thường 550 triệu USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục