Ai Cập: Tàu Ever Given rời kênh đào Suez sau gần 4 tháng mắc kẹt

Sau khi thỏa thuận được ký kết, con tàu vận chuyển container dài 400m đã rời Kênh đào Suez, tiếp tục hành trình hướng đến cảng biển Rotterdam lớn nhất châu Âu sau gần 4 tháng không hoạt động.
Ai Cập: Tàu Ever Given rời kênh đào Suez sau gần 4 tháng mắc kẹt ảnh 1Tàu Ever Given bị mắc cạn tại Kênh đào Suez, Ai Cập. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) - ông Osama Rabie, ngày 7/7 cho bết SCA và Tập đoàn Hàng hải Evergreen đã ký thỏa thuận bồi thường liên quan đến con tàu Ever Given, vốn bị mắc cạn ở khu vực phía Nam Kênh đào Suez ngày 23/3, khiến hoạt động giao thông theo hai hướng trên tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới này bị đình trệ trong 6 ngày.

Ông Osama Rabie đã chứng kiến việc ký kết thỏa thuận bồi thường giữa SCA và chủ sở hữu của tàu Ever Given.

Sau khi thỏa thuận được ký kết, con tàu vận chuyển container dài 400m đã rời Kênh đào Suez, tiếp tục hành trình hướng đến cảng biển Rotterdam lớn nhất châu Âu sau gần 4 tháng không hoạt động.

[Tàu Ever Given đã sẵn sàng để rời khỏi Kênh đào Suez]

Tàu Ever Given được hai tàu kéo hộ tống qua Hồ Great Bitter cũng như xuyên suốt hành trình trên Kênh đào Suez.

Trước đó, ngày 6/7, Tòa án Kinh tế tỉnh Ismailia của Ai Cập đã đồng ý cho gỡ bỏ lệnh tạm giữ đối với con tàu khổng lồ Ever Given, cho phép tàu rời Kênh đào Suez trong ngày 7/7 để tiếp tục hành trình đến Rotterdam, theo yêu cầu của SCA.

Tàu Ever Given, một trong những con tàu vận chuyển container lớn nhất thế giới, đã bị mắc cạn ở khu vực phía Nam Kênh đào Suez ngày 23/3 trong điểu kiện thời tiết xấu, khiến hoạt động giao thông theo hai hướng trên tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới này bị đình trệ trong 6 ngày.

Sau khi được giải cứu ngày 29/3, Ever Given đã được đưa về Hồ Great Bitter để phục vụ công tác kiểm tra kỹ thuật, thẩm vấn thủy thủ đoàn và phân tích hộp đen.

SCA lúc đầu yêu cầu chủ sở hữu tàu Ever Given bồi thường 916 triệu USD vì đã gây ra tình trạng tắc nghẽn trên Kênh đào Suez, nhưng SCA sau đó đã giảm số tiền bồi thường xuống 550 triệu USD.

Sau các cuộc đàm phán kéo dài, chủ sở hữu tàu Ever Given, các công ty bảo hiểm và SCA cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận bồi thường./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục