Tờ "The Philippine Daily Inquirer" ngày 9/5 đưa tin các tàu hàng hải Trung Quốc đang cản trở ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường truyền thống của họ trong các đầm phá tại bãi đá ngầm Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham), ngoài khơi tỉnh Zambales.

Các quan chức chính quyền tại Masinloc, thủ phủ tỉnh Zambales cho biết họ đã được các ngư dân của thị trấn thông báo về việc bị các tàu của Chính phủ Trung Quốc chặn không cho vào khu vực này, mặc dù chỉ cách bãi đá ngầm Scarborough khoảng 124 hải lý.

Tờ báo trên dẫn báo cáo của Quân đội Philippines cho biết số tàu Trung Quốc tại bãi đá ngầm Scarborough đã tăng lên con số 33, so với 14 tàu hồi tuần trước.

Trong khi đó, Philippines chỉ có hai tàu trong khu vực, gồm một tàu tìm kiếm và cứu hộ của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển (SARV 002) BRP Edsa II, và một tàu MCS 3001 thuộc Cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản Philippines.

Trung Quốc hiện có ba tàu lớn trong khu vực gồm tàu 310 của Cơ quan giám sát thực thi Luật biển Trung Quốc (FLEC), được cho là tàu hàng hải mạnh nhất của nước này, và hai tàu hải giám (CMS) 75 và 81.

Theo Bộ Tư lệnh Bắc Luzon của quân đội Philippines, bảy tàu cá và 23 thuyền tiện ích của Trung Quốc hiện vẫn ở bên trong bãi đá ngầm.

Trước đó, theo hãng tin AFP, ngày 3/5, người phát ngôn Quân đội Philippines tại khu vực trên, Thiếu tá Loel Egos, cho biết bốn tàu hải giám và 10 tàu cá Trung Quốc neo đậu ngoài khơi bãi đá ngầm Scarborough trong khi các ngư dân đánh bắt sò to và san hô vốn thuộc sự bảo vệ của luật pháp Philippines.

Theo Thiếu tá Egos, đây là lần có số lượng tàu Trung Quốc nhiều nhất neo đậu gần bãi đá ngầm này kể từ khi hai nước rơi vào trạng thái đối đầu về chủ quyền trong khoảng một tháng trở lại đây./.