Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 31/3 đã bác bỏ những thông tin đồn đoán rằng tàu ngầm của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên hoạt động gần khu vực tàu Cheonan của Hàn Quốc bị đắm ngay sau vụ nổ bí ẩn đêm 26/3.

Thông cáo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc khẳng định thông tin mà một số phương tiện truyền thông Hàn Quốc những ngày qua đồn đoán Triều Tiên có liên quan đến vụ đắm tàu Cheonan là hoàn toàn không đúng sự thật.

Hiện tại, các quan chức Chính phủ Hàn Quốc chưa đưa ra thông tin chính thức nào về nguyên nhân dẫn đến vụ nổ gây đắm tàu Cheonan trọng tải 1.200 tấn. Tuy nhiên, nguồn tin từ giới chức cấp cao đề cập lý do năng lực hạn chế, trong khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết không có bất cứ dấu hiệu bất bình thường nào bên phía Triều Tiên xung quanh thời điểm xảy ra vụ việc.

Với tiến độ cứu nạn không tiến triển do thời tiết xấu và vẫn còn 46 thủy thủ mất tích (58 người đã được cứu sống), Hải quân Hàn Quốc đang chịu áp lực chỉ trích mạnh từ trong nước về việc phản ứng chậm khi vụ việc xảy ra.

Tối 26/3, khi tàu Cheonan gặp nạn, tàu tuần tra cao tốc của hải quân có mặt đầu tiên. Tuy nhiên, do là tàu nhỏ nên họ không được trang bị thuyền cứu sinh cỡ lớn. Phải đến 40 giờ sau, tàu cứu trợ mang tên Gwangyang mới tới hiện trường.

Dư luận Hàn Quốc cũng chỉ trích lực lượng hải quân đã không xác định được ngay điểm đắm của phần đuôi tàu, nơi mà phần lớn các thủy thủ được cho là đang còn mắc kẹt. Có nguồn tin nói rằng một tàu cá đã phát hiện ra phần đuôi của tàu Cheonan bị đắm, nằm cách điểm xảy ra vụ nổ chỉ 180m. Phần đuôi tàu được tìm thấy đêm 28/3.

Vụ đắm tàu Cheonan được xem là một trong những thảm họa tồi tệ nhất của Hải quân Hàn Quốc và rất có thể trở thành chủ đề chính trị ở Hàn Quốc vào thời điểm này, khi các chính đảng chạy đua nước rút cho cuộc bầu cử hội đồng địa phương sẽ diễn ra vào 2/6.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 31/3 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bày tỏ sự cảm thông và tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc sau vụ đắm tàu Cheonan.

Ông Obama nhấn mạnh Hải quân Mỹ đã triển khai hỗ trợ Hàn Quốc trong công tác tìm kiếm cũng như khắc phục sự cố và sẵn sàng trợ giúp thêm nếu cần./.

(TTXVN/Vietnam+)