Taxi cong nghe tam dung hoat dong, chi duy tri giao do an nhanh hinh anh 1Dịch vụ giao đồ ăn nhanh GrabFood vẫn được duy trì ở các thành phố, trừ không hoạt động tại Đà Nẵng. (Ảnh: Grab)

Các hãng taxi công nghệ đều công bố tạm dừng cung cấp một số dịch vụ từ 0 giờ hôm nay (ngày 1/4) nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Grab thông báo tạm dừng cung cấp toàn bộ các dịch vụ vận chuyển 4 bánh (GrabCar, GrabCar Plus, GrabCar Doanh nghiệp, Grab tỉnh/Grab tuyến, GrabTaxi, GrabRent) tại tất cả các tỉnh, thành phố từ 0 giờ ngày 1/4 đến hết ngày 15/4/2020. Tuy nhiên, Grab vẫn tiếp tục cung cấp dịch vụ GrabBike trong thời gian này.

Thậm chí, GrabFood tại Đà Nẵng cũng bị tạm dừng kể từ 0 giờ ngày 2/4 đến hết ngày 15/4/2020. Dịch vụ GrabFood tại các tỉnh, thành phố khác, dịch vụ GrabMart tại Thành phố Hồ Chí Minh và dịch vụ GrabExpress trên toàn quốc vẫn được duy trì như bình thường.

“Grab đang phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng cũng như làm việc cùng các hợp tác xã vận tải, các đối tác để triển khai việc tạm dừng này và có phương án hỗ trợ phù hợp,” đại diện Grab cho hay.

Khẳng định việc tạm dừng cung cấp các dịch vụ nêu trên có thể sẽ tạo ra một số bất tiện nhất định cho khách hàng, đối tác tài xế, đối tác nhà hàng, hợp tác xã, phía Grab nhấn mạnh vì sự an toàn của khách hàng và vì sự sức khỏe cộng đồng, việc tạm dừng sẽ góp phần vào nỗ lực cùng chung tay phòng chống dịch COVID-19 đang được Chính phủ quyết liệt triển khai.

[Thủ tướng: Cách ly 15 ngày trên phạm vi toàn quốc từ 0 giờ ngày 1/4]

Tương tự, ứng dụng gọi xe Be ra thông báo tạm dừng một số dịch vụ từ  0 giờ ngày 1/4/2020. Các dịch vụ vận chuyển như beBike, beCar, thuê theo giờ, be đi tỉnh sẽ tạm dừng phục vụ tại tất cả các tỉnh thành mà Be đang hoạt động. Như vậy, Be tạm dừng cung cấp cả dịch vụ xe ôm công nghệ beBike từ hôm nay.

Riêng dịch vụ mua hộ hàng hóa be Đi chợ và dịch vụ giao hàng beDelivery vẫn hoạt động bình thường để có thể hỗ trợ phần nào nhu cầu thiết yếu của người dân trong thời gian này.

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19; nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm đối với các địa phương, các hãng taxi truyền thống cũng đồng loạt tạm dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 1/4 đến 15/4 và sẽ hoạt động trở lại từ 16/4.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể vừa có Công văn hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Sở Giao thông Vận tải tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4 dừng hoạt động vận chuyển các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Theo Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Chỉ thị cũng yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng./.

Việt Hùng (Vietnam+)