Tay Ban Nha bom tien ho tro nganh du lich sau khi Thomas Cook pha san hinh anh 1Đồng euro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Tây Ban Nha ngày 3/10 cho biết sẽ bơm hàng trăm triệu euro vào lĩnh vực du lịch của nước này để giúp ứng phó với các tác động sau khi tập đoàn lữ hành Thomas Cook của Anh tuyên bố phá sản.

Quyết định trên được đưa ra vài ngày sau khi liên đoàn khách sạn của Tây Ban Nha cảnh báo hàng trăm khách sạn đối mặt với nguy cơ đóng cửa vì sự sụp đổ của Thomas Cook, "nếu chính phủ không hành động ngay lập tức."

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Du lịch Tây Ban Nha Reyes Maroto cho biết Madrid sẽ dành 300 triệu euro để "ứng phó tình hình khẩn cấp do sự sụp đổ của Thomas Cook."

Số tiền này sẽ chủ yếu được dành cho các quần đảo Canary và Balearic, hai điểm đến ưa thích đối với khách hàng của Thomas Cook.

Theo Bộ trưởng Maroto, khoảng 400.000 khách đã đặt tua du lịch mùa Đông đến quần đảo Canary và 300.000 khách đặt tua đến quần đảo Balearic sẽ không đến các điểm du lịch này do Thomas Cook phá sản.

Bộ trưởng Maroto cho biết 2/3 số tiền trên sẽ được cấp cho các công ty du lịch địa phương dưới dạng các khoản vay đề bù vào chi phí mà Thomas Cook chưa thanh toán.

Ngoài ra, chính quyền Tây Ban Nha cũng có kế hoạch giảm thuế hàng không để khuyến khích các hãng hàng không nhanh chóng lấp đầy các ghế trống do Thomas Cook bỏ vé.

Du lịch tới các đảo nghỉ dưỡng của Tây Ban Nha chủ yếu phụ thuộc vào hàng không.

Các biện pháp khác bao gồm miễn thuế cho những người làm trong ngành du lịch, hỗ trợ các nỗ lực quảng bá du lịch, và hỗ trợ pháp lý cho các công ty bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Maroto không nói rõ Chính phủ Tây Ban Nha có kế hoạch kiện Thomas Cook tại các tòa án ở Anh hay không.

Thomas Cook là hãng lữ hành lớn thứ hai tại Tây Ban Nha. Trong năm 2018, hãng đã đưa hơn 7 triệu du khách tới nước này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)