Thủ tướng tạm quyền của Tây Ban Nha, Mariano Rajoy. (Nguồn: AFP)

Sau một tuần đàm phán, đảng Nhân dân (PP) của Thủ tướng Tây Ban Nha tạm quyền Mariano Rajoy và đảng tự do Ciudadanos đã đạt được thỏa thuận về chương trình cho chính phủ sắp tới.

Thỏa thuận do người phát ngôn của hai đảng này tại quốc hội ký kết, gồm 150 biện pháp liên quan tới các chủ đề như tăng trưởng kinh tế, cạnh tranh, việc làm, sự minh bạch, đấu tranh chống tham nhũng, tăng cường các thể chế và mối quan hệ quốc tế.

Ngày 27/8, Thủ tướng tạm quyền Mariano Rajoy và người đứng đầu đảng Ciudadanos, Albert Rivera đã gặp nhau để bàn về một số nội dung của thỏa thuận này.

Mặc dù nhận được sự ủng hộ của đảng Ciudadanos cũng như của Liên minh Canaria, nhưng ông Mariano Rajoy vẫn chưa nhận được đa số tuyệt đối cần thiết để thành lập chính phủ và hiện đang cần sự ủng hộ của các đảng khác như đảng Xã hội. Theo dự kiến, ngày 29/8, ông Mariano Rajoy tiếp tục gặp người đứng đầu đảng Xã hội Pedro Sanchez.

Tây Ban Nha rơi vào tình trạng bế tắc chính trị kể từ sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2015 do không đảng nào giành được đa số ghế trong quốc hội. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán thất bại nên Tây Ban Nha phải tiến hành cuộc bầu cử lần thứ hai vào ngày 26/6 vừa qua.

Mặc dù trong cuộc bầu cử mới này, đảng PP của ông Rajoy giành chiến thắng với 137 ghế tại quốc hội, cao hơn 14 ghế so với cuộc tổng tuyển cử diễn ra tháng 12 năm ngoái, song vẫn thiếu 39 ghế mới đủ đa số 176 ghế cần thiết để tự thành lập chính phủ.

Với kết quả này, PP hoặc phải liên minh với đảng Xã hội, đảng về thứ hai trong cuộc tổng tuyển cử với 85 ghế, hoặc phải liên minh với đảng Ciudadanos về thứ ba với 32 ghế cùng một số nhóm nhỏ hơn.

Tuy nhiên, đảng Xã hội đối lập vẫn luôn từ chối ủng hộ đảng PP của ông Rajoy. Nếu không đạt được thỏa thuận với các đảng khác, Tây Ban Nha có thể phải tiến hành bầu cử lại một lần nữa./.