Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis trong cuộc họp báo ở Berlin, Đức ngày 28/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tây Ban Nha ngày 3/4 bày tỏ sửng sốt sau khi một cựu lãnh đạo chính trị của Anh so sánh cuộc tranh chấp ở Gibraltar​ với cuộc xung đột ở quần đảo tranh chấp Falkland/Malvinas giữa Anh và Argentina.

Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Alfonso Datis nhấn mạnh :"Chính phủ Tây Ban Nha kinh ngạc trước giọng điệu mà nước Anh chấp nhận."

Trước đó, ngày 2/4, ông Michael Howard, một cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, cho rằng Thủ tướng Anh trước đây là bà Margaret Thatcher đã có hành động quân sự sau khi lực lượng Argentina chiếm quần đảo Falkland 35 năm trước và Thủ tướng Anh hiện nay Theresa May nên có giải pháp tương tự đối với Gibraltar.

Thủ tướng Theresa May cũng khẳng định London luôn coi Gibraltar là một thể thống nhất với Anh trong tiến trình Brexit.

Gibraltar có diện tích chỉ 6,8 km2, với khoảng 30.000 dân, nằm án ngữ ngay lối duy nhất vào Địa Trung Hải từ Đại Tây Dương. Tây Ban Nha kiểm soát vùng lãnh thổ này trước năm 1704, nhưng sau một loạt biến động, Gibraltar trở thành thuộc địa của Anh từ năm 1713.

Tuy Anh và Tây Ban Nha đã có thỏa thuận chia sẻ chủ quyền tại bán đảo này và người dân Gibraltar đã phản đối việc Gibraltar trở về với Tây Ban Nha trong hai cuộc trưng cầu ý dân năm 1967 và 2002, những chính quyền Madrid tiếp tục gây áp lực để kiểm soát vùng đất này.

Cho đến nay, Tây Ban Nha vẫn không công nhận chủ quyền của Anh đối với vùng lãnh hải quanh Gibraltar, do đó vùng đất này là nguồn gốc gây ra những căng thẳng giữa Anh và Tây Ban Nha lâu nay./.