Ngày 2/9, Bồ Đào Nha tuyên bố sẽ hối thúc Liên hợp quốc cho phép nước này mở rộng kiểm soát vùng biển xung quanh quần đảo Savage ở Đại Tây Dương. Tây Ban Nha ngay lập tức lên tiếng phản đối kế hoạch này của nước láng giềng.

Lisbon cho biết nước này muốn thành lập một vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) ngoài khơi quần đảo Savage theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).

Theo UNCLOS, lãnh hải của quốc gia ven biển là 12 hải lý xung quanh quần đảo và các quyền chủ quyền để tiến hành thăm dò, khai thác, bảo tồn và quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên trong 200 hải lý.

Tuy nhiên, Tây Ban Nha lại lập luận rằng khu vực này chỉ được coi là bãi đá chứ không phải là quần đảo, do đó Bồ Đào Nha chỉ có quyền kiểm soát vùng lãnh hải 12 hải lý.

Trước đó, nhật báo "Diario de Noticias" đưa tin Tây Ban Nha đã đệ đơn lên Liên hợp quốc khẳng định rằng vùng lãnh thổ này không phải là quần đảo nhỏ như Bồ Đào Nha tuyên bố.

Trong khi đó, Lisbon nhấn mạnh rằng Lisbon sẽ bảo vệ đến cùng quyền lợi của mình trước Liên hợp quốc, song cũng nỗ lực để tìm được giải pháp thỏa hiệp với Madrid về vấn đề này.

Tranh cãi xung quanh quần đảo Savage xảy ra trong bối cảnh, quan hệ giữa Tây Ban Nha và Anh cũng đang trở nên căng thẳng liên quan đến quần đảo Gibraltar - vùng lãnh thổ từng là thuộc địa của Tây Ban Nha, sau đó do Anh kiểm soát từ năm 1713.

Savage là một quần đảo nhỏ, không có người ở, nằm gần giữa quần đảo Madeira của Bồ Đào Nha và Canary của Tây Ban Nha.

Savage được một nhà hàng hải Bồ Đào Nha phát hiện vào thế kỷ XV. Quần đảo này thuộc quyền sở hữu của một số gia đình giàu có người Bồ Đào Nha, nhưng đến năm 1971 được chính phủ nước này mua lại để thành lập khu bảo tồn thiên nhiên.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva đã đến thăm và ở lại qua đêm trên quần đảo này./.