Tay Nam Bo can tap trung tai co cau san xuat nong nghiep hinh anh 1Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Chiều 15/1, tại thành phố Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2013 và đề ra nhiệm vụ, phương hướng hoạt động năm 2014.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đại diện các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng năm 2013 mặc dù các địa phương gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự cố gắng của các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân, đã đạt được nhiều chỉ tiêu quan trọng. Tốc độ tăng trưởng chung của cả vùng đạt khá cao và ổn định với mức tăng 9,06%, cao gấp đôi so với mức tăng trưởng chung của cả nước. Các chỉ tiêu về phát triển nông nghiệp, thương mại, dịch vụ... đều tăng trưởng cao, đặc biệt là xuất khẩu. Các vấn đề an sinh xã hội, công tác xóa đói giảm nghèo được thực hiện khá tốt.

Toàn vùng giảm 2% hộ nghèo, cao hơn mức giảm bình quân chung của cả nước (dưới 2%). Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo bám sát vào các mục tiêu, kế hoạch, thực hiện hoàn thành nhiều nội dung lớn như diễn đàn kinh tế xúc tiến đầu tư an sinh xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC- Vĩnh Long 2013), một số chính sách được Chính phủ giao cho Ban Chỉ đạo chủ trì như cơ chế chính sách cho Phú Quốc, công tác liên kết vùng, công bố các sản phẩm quốc gia...

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đã đạt được vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế cần sớm khắc phục như kinh tế phát triển chưa bền vững, sự phối hợp giữa các địa phương còn mang tính tự phát và chưa có bài bản; một số cơ chế chính sách xử lý còn chậm như liên kết vùng; hạ tầng kỹ thuật còn bất cập chưa đáp ứng được yêu cầu, chính sách thu hút các nhà đầu tư vào khu vực còn rất yếu...

Trên cơ sở những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, tồn tại cần khắc phục, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các Bộ ngành, địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong năm 2014 cần tiếp tục tập trung hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh, đặc biệt quan tâm tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp như rà soát lại quy hoạch, lựa chọn sản phẩm chủ lực gắn với nhu cầu của thị trường để tránh sản xuất hàng hóa dư thừa, tăng cường liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất..

Đối với công tác xây dựng nông thôn mới, các địa phương phải xác định đây là chương trình lâu dài nên cần phải kiên trì chỉ đạo, không chạy theo thành tích, chỉ tiêu mà tập trung vào một số tiêu chí quan trọng; tập trung nguồn lực đầu tư vào các xã nghèo, khó khăn, hạ tầng yếu kém.

Về công tác an ninh quốc phòng, các địa phương cần nắm chắc tình hình trên địa bàn, cần có các dự báo, đưa ra các phương án để chủ động triển khai. Tiếp tục thực hiện khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giải quyết tốt đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số. Xây dựng cơ sở hệ thống chính trị vững mạnh.

Nhiệm vụ của Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ là phải phối hợp với các Bộ, ngành nắm bắt tình hình trên địa bàn để chủ động triển khai thực hiện. Các Bộ ngành cũng cần tăng cường đề xuất, theo dõi đôn đốc triển khai các kết luận của Chính phủ...

Năm 2013, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn vùng Tây Nam Bộ ước đạt hơn 9% (thấp hơn so với kế hoạch là 10-11%); giá trị sản xuất toàn vùng ước đạt trên 164.500 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ; tổng sản lượng lúa đạt 24,8 triệu tấn, tăng khoảng 500.000 tấn so với cùng kỳ; sản lượng thủy sản đạt 3,4 triệu tấn, tăng 4% so với cùng kỳ...

Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đề ra một số chỉ tiêu trong năm 2014, phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt từ 9-10%; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 11 tỷ USD; thu ngân sách trên 38.000 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người là 37 triệu đồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 6% (năm 2013 là 7,24%).../.
Ngọc Thiện (TTXVN)