HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 26 tháng 11 năm 2020 – Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 26 đến ngày 29 tháng 11 tại Hà Nội. TECHFEST VIETNAM 2020 sẽ diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến (online).

Đây là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST) phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội và các đối tác quốc tế tổ chức để phát triển và thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Diễn ra trong bối cảnh gián đoạn toàn cầu do đại dịch COVID-19, TECHFEST cho thấy một quốc gia mới nổi đang mong muốn thể hiện sự năng động của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam giữa các nhà đầu tư / quỹ đầu tư, doanh nghiệp và chuyên gia trên toàn thế giới thông qua sự kiện ảo trên techfest.vn.

Với chủ đề “Thích ứng – Chuyển đổi – Bứt phá” (tiếng Anh: Respond – Transform — Break through’), TECHFEST VIETNAM 2020 sẽ được thiết kế thành 12 làng công nghệ: (1) Công nghệ y tế (2) Công nghệ nông nghiệp (3) Công nghệ giáo dục (4) Công nghệ du lịch và ăn uống (5) Công nghệ tiên phong – Frontier Technology (6) Công nghệ tài chính (7) Thành phố thông minh (8) Tác động xã hội (9) Công ty khởi nghiệp (start-up) sinh viên (10) Start-up địa phương (11) Cộng đồng (12) Làng quốc tế, với 250 gian hàng khởi nghiệp tiềm năng, thu hút gần 200 nhà đầu tư, 150 tập đoàn, doanh nghiệp và các đơn vị thúc đẩy kinh doanh.

Điều đáng chú ý là, các tác động xã hội đối với các giải pháp và mô hình kinh doanh khởi nghiệp sáng tạo sẽ được UNDP Việt Nam và WWF Việt Nam (Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên thế giới tại Việt Nam) trình bày trong Làng công nghệ tác động xã hội. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với các đối tác tổ chức Đối thoại chính sách cấp cao, trong đó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ trao đổi với cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về việc tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất – kinh doanh và tạo môi trường thuận lợi cho các start-up phát triển.

Sau 6 năm triển khai, các sự kiện TECHFEST địa phương đã được tổ chức tại 15 tỉnh, thành phố; TECHFEST VIỆT NAM toàn quốc đã thu hút khoảng 30.000 người, trong đó các chuyên gia và nhà đầu tư quốc tế chiếm hơn 40%. Trong năm 2019, lần đầu tiên, TECHFEST được tổ chức với quy mô quốc tế tại ba hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển: Mỹ, Hàn Quốc và Singapore, tạo điều kiện cho 20 start-up nổi bật của Việt Nam tiếp cận thị trường toàn cầu và kết nối hơn 100 nhà đầu tư quốc tế đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Tổng cộng có khoảng 500 nhà đầu tư trong nước và quốc tế với khoảng 700 khoản đầu tư, với tổng giá trị lên đến 20 triệu USD. Trong số các startup được kết nối, Abivin, quán quân TECHFEST năm 2019, được chọn tham gia cuộc thi và sau đó chiến thắng tại đấu trường quốc tế mang tên Startup World Cup 2018.

Giang Tran