Theo cảnh sát, một mảnh vỡ có kích thước khoảng 1,5x1m được phát hiện trong một nhà kho ở ngoại ô Poznan, phía Tây Ba Lan, còn một mảnh vỡ khác được tìm thấy trong khu rừng gần đó.
Tàu đổ bộ lên Mặt Trăng Blue Ghost của công ty tư nhân Firefly Aerospace (Mỹ) và tàu vũ trụ Resilience của công ty iSpace (Nhật Bản) đã cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA.
Theo SpaceX, các vệ tinh đã được phóng bằng tên lửa đẩy Falcon 9 từ Trạm vũ trụ Cape Canaveral tại Florida vào lúc 8 giờ 21 ngày 14/1 (giờ miền Đông, tức 20 giờ 21 theo giờ Việt Nam).
Theo kế hoạch, vào ngày 13/10, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ sẽ đưa ra tuyên bố về việc Falcon 9 có thể hỗ trợ Cơ quan Vũ trụ châu Âu phóng tàu vũ trụ Hera từ Florida.
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX được phóng từ Căn cứ lực lượng không gian Vandenberg ở Nam California lúc 4h00 sáng 22/5 (giờ địa phương), mang theo nhiều vệ tinh.
Đây là vệ tinh quân sự thứ 2 được phóng theo kế hoạch của Hàn Quốc để sở hữu 5 vệ tinh do thám cỡ vừa và lớn vào năm 2025 nhằm giám sát hiệu quả hơn đối với Triều Tiên.
Nếu đáp thành công, sứ mệnh IM-1 sẽ đánh dấu lần đầu tiên một tàu vũ trụ Mỹ hạ cánh xuống Mặt Trăng kể từ sau Apollo 17 năm 1972, và ghi danh công ty tư nhân đầu tiên có thiết bị lên được Mặt Trăng.
Theo thỏa thuận, 4 vệ tinh dẫn đường và liên lạc chủ chốt của châu Âu sẽ được phóng từ Mỹ bằng tên lửa Falcon 9 của công ty SpaceX vào năm 2024, mỗi lần đưa hai vệ tinh Galileo vào quỹ đạo.
Các vệ tinh Starlink sẽ cung cấp Internet băng thông rộng tốc độ cao cho các địa điểm mà việc truy cập Internet có chi phí đắt đỏ, hoặc hoàn toàn không thể thực hiện được.
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang cùng với công ty SpaceX lên kế hoạch đưa phi hành đoàn thứ 7 gồm 4 phi hành gia người Mỹ, Nhật Bản, Nga và EU lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào tháng 8 tới.
Phi hành đoàn gồm hai nhà du hành người Mỹ, một nhà du hành UAE và một nhà du hành Nga sẽ ở lại trên trạm ISS 6 tháng để tham gia một sứ mệnh nghiên cứu khoa học trước khi trở về Trái Đất.
Theo kế hoạch ban đầu, tên lửa Falcon 9 mang theo tàu Dragon chở 4 nhà du hành sẽ được phóng vào lúc 1h45 sáng 27/2 nhưng chỉ 2 phút trước khi khởi hành, vụ phóng đã bị hoãn.
Theo kế hoạch mới nhất, tên lửa Falcon 9 của SpaceX mang theo Hakuto-R sẽ được phóng từ Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral tại bang Florida vào lúc 15h37 cùng ngày theo giờ Việt Nam.
Thế giới tuần qua có nhiều biến động với những sự kiện nổi bật: OPEC+ nhất trí giảm mạnh sản lượng dầu mỏ; Bán đảo Triều Tiên nóng lên sau loạt vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên.
Vụ phóng nếu thành công sẽ đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới, và là quốc gia thứ 4 ở châu Á (sau Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ), có các hoạt động nghiên cứu Mặt Trăng từ vũ trụ.
Theo SpaceX, các vệ tinh Starlink này sẽ cung cấp Internet băng thông rộng tốc độ cao cho các địa điểm mà kết nối Internet không ổn định, chi phí đắt hoặc hoàn toàn không có kết nối.
Vệ tinh do thám NROL-85 được tên lửa Falcon 9 đưa vào quỹ đạo nhằm cung cấp thông tin tình báo cho 18 cơ quan, bao gồm cộng đồng tình báo và Bộ Quốc phòng Mỹ.
Cả 4 thành viên của phi hành đoàn lần này đều là dân thường, làm việc tại công ty hàng không vũ trụ thương mại có tên Axiom Space. Giá vé cho chuyến du hành kéo dài 8 ngày này là 55 triệu USD/người.
SpaceX xác nhận các vệ tinh Starlink đã được triển khai và tầng đầu tiên của tên lửa Falcon 9 đã trở về Trái Đất, hạ cánh trên sà lan không người lái Just Read the Guide ở Đại Tây Dương.
Dự kiến, vụ phóng sẽ được thực hiện vào khoảng 1 giờ 10 phút sáng 3/11 (giờ địa phương) và 4 phi hành gia trong nhóm Crew 3 sẽ lên đến trạm vũ trụ ISS vào khoảng 23 giờ cùng ngày.