Thai Lan-Trung Quoc khoi dong du an hop tac duong sat hang ty USD hinh anh 1Mô hình dự án đường sắt (Nguồn: bangkokpost.com)

Ngày 19/12, lễ khởi động dự án hợp tác đường sắt giữa Thái Lan và Trung Quốc đã được tiến hành tại nhà ga Chiang Rak Noi ở huyện Bang-Pa, tỉnh Ayutthaya, chính thức bắt đầu cho dự án xây dựng hai tuyến đường sắt có tổng chiều dài 873km với chi phí hơn 500 tỷ baht (khoảng 13,8 tỷ USD).

Dự kiến, ga Chiang Rak Nor sẽ được phát triển thành một ga chính và là trung tâm điều hành chạy tàu. Chính nhà ga này cũng sẽ được sử dụng làm trung tâm điều hành chạy tàu của dự án hợp tác đường sắt Thái Lan-Nhật Bản.

Dự án hợp tác đường sắt Trung Quốc-Thái Lan sẽ xây dựng hai tuyến đường sắt khổi tiêu chuẩn 1,435m. Một tuyến nối từ cửa khẩu Nong Khai giáp với Lào, qua tỉnh Nakhon Ratchasima, tỉnh Saraburi đến Bangkok. Một tuyến sẽ nối từ Bangkok đi qua huyện Kaeng Koi đến cảng Map Ta Phut tại tỉnh Rayong.

Dự thảo nghiên cứu xây dựng của tuyến số 1 đã được hoàn thành 80% và tuyến đường sắt này sẽ được khởi công trong năm 2016.

Dự thảo nghiên cứu xây dựng tuyến đường số 2 đã hoàn thành 50% và phía Trung Quốc sẽ trình nghiên cứu khả thi cho phía Thái Lan vào đầu năm sau.

Vấn đề còn tồn tại duy nhất giữa hai nước trong dự án này là lãi suất cho vay của phía Trung Quốc. Bắc Kinh đã thông báo lãi suất tín dụng nước này cung cấp cho Thái Lan sẽ là 2,5% trong khi Bangkok muốn ở mức dưới 2%.

Dự kiến, vấn đề này sẽ được thảo luận tiếp trong vòng đàm phán thứ 10 về dự án vào tháng 2/2016./.
(Vietnam+)