Thảm bại trước Novak Djokovic chỉ sau ba set đấu, tay vợt số 2 thế giới Roger Federer chính thức trở thành "cựu vương" tại Australia Open.

Trong suốt thời gian qua, cả Federer và Djokovic đều đang thể hiện phong độ thi đấu vô cùng ấn tượng và cùng hướng đến danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong mùa giải mới, song tay vợt số 2 thế giới được đánh giá nhỉnh hơn.

Tuy nhiên, trong một ngày thi đấu với tinh thần quyết tâm giành chiến thắng rất cao, tay vợt người Serbia đồng thời cũng là hạt giống số 3 của giải đã khiến cho một "tàu tốc hành" đã phải đắng cay và ngậm ngùi rời giải chỉ sau ba set đấu với tỷ số 7-6, 7-5 và 6-4.

Bước vào set đấu đầu tiên, cả Roger Federer và Novak Djokovic đã nhập cuộc rất tốt khi cùng nhau cầm chắc quyền giao bóng để tạo nên một trận đấu cân bằng, buộc set đấu phải phân định thắng thua bằng loạt tie-break.

Trong loạt "đấu súng" căng thẳng, tay vợt người Serbia đã tỏ ra bản lĩnh hơn so với "ông vua Grand Slam" khi dẫn trước với tỷ số cách biệt 4-1 rồi 6-2, trước khi kết thúc loạt tie-break với kết quả 7-3, qua đó giành được lợi thế ban đầu sau set đấu đầu tiên với tỷ số sát nút 7-6.

Để thua trong set đấu đầu tiên, niềm kiêu hãnh của tay vợt số 2 thế giới như được đánh thức khi anh vùng lên mạnh mẽ khiến cho Djokovic rời vào tình thế phòng thủ. Chính điều đó đã giúp cho Federer liên tiếp có được điểm break để vươn lên dẫn trước với khoảng cách ba điểm 5-2.

Tưởng chừng với đà thắng thế này, tay vợt người Thụy Sĩ sẽ nhanh chóng có điểm ở game tiếp theo, qua đó kết thúc set đấu. Tuy nhiên vào đúng thời điểm khó khăn nhất, Novak Djokovic lại khiến cho người hâm mộ Roger Federer cảm thấy buồn lòng khi anh liên tiếp giành được năm game sau đó để làm nên cú ngược dòng ngoạn mục trước nhà đương kim vô địch Australia Open.

Sau hai set đầu tiên với thắng lợi, Nole mặc dù bắt nhịp set đấu thứ ba không thật tốt khi để Roger Federer ghi điểm trước song một lần nữa anh lại vùng lên để dẫn trước 3-1, 4-2, trước khi để Federer cân bằng điểm số 4-4 sau tám game đấu.

Tuy nhiên, đó là tất cả những gì mà "tàu tốc hành" có thể làm được trong trận đấu này khi Djokovic giành chiến thắng ở hai game sau đó để kết thúc set đấu với tỷ số 6-4, qua đó ghi tên mình vào chung kết Australia Open 2011.

Với chiến thắng này, Novak Djokovic không chỉ khiến Roger Federer trở thành nhà cựu vô địch tại Australia Open mà còn chấm dứt giấc mơ lần thứ 23 bước vào một trận chung kết Grand Slam trong sự nghiệp của tay vợt này./.