Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin (giữa) và các nhà lãnh đạo BRICS tại hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài RFI dẫn báo Le Monde (Pháp) ngày 10/7 nhận định thị trường chứng khoán Trung Quốc trong cơn điêu đứng và nền kinh tế Nga trong tình trạng suy thoái vì cấm vận, đang cản trở tham vọng của Moskva và Bắc Kinh muốn hình thành một trật tự thế giới mới, chống lại trật tự hiện thời của Phương Tây.

Trong bài viết mang tựa đề “Tại Ufa, trật tự thế giới đối nghịch của Putin," tờ báo trên đã dùng nhóm từ “phản trật tự thế giới” hay trật tự thế giới đối nghịch, để chỉ trật tự thế giới mới mà Nga và Trung Quốc muốn hình thành thông qua khối BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).

Theo Le Monde, Nga và Trung Quốc chia sẻ cùng một mục tiêu là ngăn chặn ảnh hưởng của Phương Tây bằng cách dựng nên một trật tự thế giới mới dựa trên các nước mới nổi. Công cụ phát huy sức mạnh chính là Ngân hàng của khối BRICS, được khai trương ngay trước khi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Ufa.

Tuy nhiên, giá dầu giảm và các biện pháp trừng phạt quốc tế đã đẩy nền kinh tế Nga vào tình trạng suy thoái, và mới đây là sự sụp đổ của thị trường chứng khoán đã khiến Trung Quốc mất hơn 3.000 tỷ USD vốn, đang đe dọa tham vọng của Moskva và Bắc Kinh./.