''Thanh Hóa phát triển công nghiệp phải có lộ trình, có trọng tâm''

Thanh Hóa có nguồn lực con người rất lớn với dân số 4,65 triệu người, có dân trí cao, thông minh, năng động, sáng tạo, đây là nguồn lực rất quan trọng cho sự phát triển của tỉnh.
''Thanh Hóa phát triển công nghiệp phải có lộ trình, có trọng tâm'' ảnh 1Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Ngày 4/7, tại Thanh Hóa, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội thảo “Phát triển bền vững tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.”

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045” chủ trì hội thảo, cùng đại diện lãnh đạo Trung ương, địa phương và các chuyên gia, nhà khoa học, các viện, trường đại học.

Hội thảo có tầm quan trọng đặc biệt đối với tỉnh Thanh Hóa, với mục đích tạo diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp cùng trao đổi, thảo luận về các quan điểm, cơ chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển bền vững tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

[Thanh Hóa - điểm đến đầy tiềm năng của các nhà đầu tư]

Hội thảo cung cấp thêm các luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc tổng kết Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.”

Phát biểu tại hội thảo, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho biết Thanh Hóa cần có một đề án riêng để phát triển toàn diện về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng nhận thấy Thanh Hóa có những tiềm năng, lợi thế rất lớn để phát triển, có truyền thống lịch sử, cách mạng, bản sắc văn hóa rất rõ nét và là mảnh đất địa linh nhân kiệt.

Ngoài ra, Thanh Hóa có nguồn lực con người rất lớn với dân số 4,65 triệu người, có dân trí cao, thông minh, năng động, sáng tạo, đây là nguồn lực rất quan trọng cho sự phát triển của tỉnh.

Thanh Hóa cũng có diện tích lớn thứ 5 trên toàn quốc và có vị trí chiến lược quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước. Thanh Hóa còn có hệ thống giao thông đồng bộ, gồm đường bộ, đường săt, hàng không, cảng nước sâu.

''Thanh Hóa phát triển công nghiệp phải có lộ trình, có trọng tâm'' ảnh 2Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Trong 10 năm qua, Thanh Hóa đã có bước khởi sắc mạnh mẽ. Những kết quả ban đầu đó của Thanh Hóa tạo ra niềm tin về sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của Thanh Hóa trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Bình cũng khẳng định trong thời gian tới Thanh Hóa phát triển theo hướng công nghiệp, đây là hướng đi khả thi, đúng đắn. Tuy nhiên Thanh Hóa phải có bước đi, có lộ trình, có trọng tâm trọng điểm.

Hiện nay Thanh Hóa đã có Khu kinh tế Nghi Sơn, có nhà máy lọc hóa dầu, bước tiếp theo Thanh Hóa cần đẩy mạnh phát triển công nghiệp phụ trợ sau lọc hóa dầu nhằm tận dụng tối đa các sản phẩm từ lọc hóa dầu. Qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm lên nhiều lần nữa.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học cũng nêu bật những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Thanh Hóa và đề xuất các hướng đi trong thời gian tới.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Phạm Trung Lương, Nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lich, cho biết với tiềm năng về tài nguyên du lịch, Thanh Hóa hội tụ đầy đủ các yếu tố và điều kiện thuận lợi để phát triển thành trung tâm du lịch của vùng Bắc Trung Bộ vào những năm 2030 và trở thành một trong những trọng điểm du lịch của cả nước sau những năm 2030.

Thanh Hóa cũng cùng phấn đấu đến năm 2030, du lịch Thanh Hóa trở thành ngành kinh tế quan trọng, tạo tiền đề trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh sau những năm 2030, góp phần đảm bảo an ninh, quyền chủ biên giới của Đất nước.

Đến năm 2045, phát triển du lịch từ vị trí là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trở thành ngành kinh tế trụ cột chính.

Tiến sỹ Dương Đình Giám, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, cho biết từ nay đến năm 2030 Thanh Hóa cần tập trung phát triển mạnh các ngành như lọc, hóa dầu (với trọng tâm là hóa dầu); cơ khí chế tạo; luyện kim; năng lượng; và một số ngành sản xuất hàng tiêu dùng và xuất khẩu (Dệt may, Da giày, Điện tử...).

Sau những năm 2030, Thanh Hóa Phát triển ngành lọc, hóa dầu (với trọng tâm là hóa dầu). Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí, chế tạo phục vụ cho các dự án nhiệt điện, điện mặt trời và các dự án trong Khu liên hợp gang thép Nghi Sơn. Phát triển các lĩnh vực mới từ sản phẩm hóa dầu, phát triển các loại nguyên liệu cho dệt may, da giày; vật tư nông nghiệp.

Trong giai đoạn 2010-2020, Thanh Hóa đạt được nhiều thành tựu quan trọng như đột phá về tốc độ tăng trưởng kinh tế, GRDP bình quân hàng năm ước đạt 10,3%/năm, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ và trong nhóm ít các tỉnh dẫn đầu cả nước.

Năm 2019, thu ngân sách của tỉnh đạt 23.000 tỷ đồng, dự kiến năm 2020, thu ngân sách của tỉnh ước đạt 28.967 tỷ đồng, gấp 5,5 lần năm 2010, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ, đứng thứ 11 cả nước.

Ngoài ra, Thanh Hóa cũng có đột phá về thu hút vốn đầu tư, nhất là vốn đầu tư nước ngoài. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 132 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 14,13 tỷ USD, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ, đứng thứ 8 cả nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đó, phát triển của Thanh Hóa vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Thanh Hóa chưa thực sự đảm đương được vai trò trung tâm, động lực phát triển của khu vực, chưa khắc phục được những khó khăn, vướng mắc nảy sinh và những thách thức mới.

Để đảm bảo định hướng phát triển kinh tế-xã hội của Thanh Hóa, Ban Bí thư đã thành lập Ban Chỉ đạo 281-QĐ/TW triển khai xây dựng Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045” do ông Nguyễn Văn Bình làm Trưởng Ban.

Ban Kinh tế Trung ương là cơ quan Thường trực phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thanh Hóa triển khai xây dựng Đề án. Trên cơ sở đó, Bộ Chính trị sẽ xem xét, ban hành Nghị quyết về xây dựng và phát triển Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục