Thanh kinh dang huong tuong nho va tri an Chu tich Ho Chi Minh hinh anh 1Người dân đến Đền thờ để tưởng nhớ, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Văn Cảnh/TTXVN)

Sáng 21/8 (tức ngày 21/7 âm lịch), tròn 50 năm Ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì (huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội), tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Vườn Quốc gia Ba Vì - đơn vị được giao quản lý, bảo vệ công trình đền thờ Bác Hồ, cùng đại diện lãnh đạo 16 xã của huyện Ba Vì, các tăng ni, phật tử và hàng nghìn người dân trên khắp mọi miền đất nước, đã thành kính dâng hương tưởng nhớ và tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thay mặt toàn thể đồng chí, đồng bào tham dự lễ dâng hương, Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì Đỗ Hữu Thế, Trưởng ban Quản lý đền thờ Bác Hồ đọc diễn văn bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Ba Vì là địa danh được Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn làm điểm dừng chân cuối cùng của đời mình sau cả cuộc đời làm việc không mệt mỏi vì dân, vì nước.

Với ước nguyện ghi nhớ công ơn của Bác Hồ để lưu truyền cho các thế hệ mai sau, dựa theo ý nguyện trong Di chúc của Người, các thế hệ con cháu đã xây dựng ngôi đền thờ trên đỉnh Vua, núi Ba Vì, một đỉnh núi thiêng trong tâm thức người Việt, địa danh mà trong Di chúc Bác đã căn dặn.

Ngôi đền được xây dựng với mong muốn nơi đây sẽ là điểm đến cho các thế hệ con cháu Việt Nam mai sau hội tụ về dâng hương, học theo gương Bác.

[Nghệ An: Tưởng niệm 50 năm Ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh]

Toàn thể đồng chí, đồng bào tự hào báo cáo và dâng lên Bác những thành tựu tiêu biểu về sự phát triển vượt bậc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh, đối ngoại.. của đất nước, sau 50 năm thực hiện Di chúc của Người.

Trong không khí trang nghiêm của ngày cúng giỗ Bác, các thế hệ con cháu Việt Nam hứa sẽ đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để xây dựng cơ quan, đơn vị, địa phương ngày càng phát triển bền vững.

Trong đoàn người thành kính dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Hồ Văn Thắng, quê ở Hải Hậu, tỉnh Nam Định, bệnh binh từng chiến đấu tại chiến trường Điện Biên và Lào, cho biết: "Trước ngày giỗ Bác, nhiều người trong họ, xóm giềng đăng ký đi 20 người. Vì vậy, cả đêm qua tôi bồi hồi xúc động không ngủ để lo lộ trình, hậu cần cho cả đoàn ra Hà Nội và sáng sớm nay đã có mặt tại đền thờ Bác. Tôi luôn biết ơn, ghi nhớ công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho dân tộc, để đất nước có được ngày hôm nay, nhà ấm no hạnh phúc như Bác hằng mong muốn./.

Văn Cảnh (TTXVN/Vietnam+)