Được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, ngày 26/6, cộng đồng doanh nhân người Việt tại quốc gia Nam Âu này đã tổ chức Đại hội tại thành phố Verona, thành lập Hội doanh nhân người Việt tại Italy (ASSOEVI).

Đại hội đã thảo luận và thông qua Điều lệ cũng như kế hoạch hoạt động của Hội, khẳng định tên gọi, tôn chỉ mục đích, cơ cấu tổ chức và phương châm hoạt động, bầu ra Ban chấp hành gồm chín người, do ông Phạm Văn Hồng làm chủ tịch.

Theo Điều lệ, ASSOEVI là một tổ chức phi chính phủ, được đăng ký tại Italy.

Mục đích của Hội là nhằm đoàn kết, nâng cao năng lực của hội viên, tạo môi trường để hợp tác và trao đổi thông tin giữa các doanh nhân, doanh nghiệp của người Việt tại Italy; liên kết, phối hợp và hỗ trợ hội viên trong các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, thương mại và dịch vụ tại Italy. Bên cạnh đó, một mục đích quan trọng khác của ASSOEVI là góp phần quảng bá, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ Việt Nam tại Italy và thúc đẩy, tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại giữa Italy và Việt Nam.

Phát biểu chào mừng Đại hội với sự tham dự của nhiều doanh nhân người Việt tại Italy, đại diện các hội doanh nghiệp người Việt tại Đức, Pháp, Romania, Thụy Điển và Hội Doanh nghiệp châu Âu, Đại sứ Việt Nam tại Italy Đặng Khánh Thoại nhấn mạnh ASSOEVI cần mở rộng quan hệ và hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp ở Italy cũng như ở trong nước, thực hiện hiệu quả việc quảng bá, giới thiệu hàng Việt Nam đến kiều bào và người tiêu dùng Italy, đấu tranh phản biện các thông tin sai lệch về chất lượng hàng của Việt Nam do một số doanh nghiệp và tổ chức của Italy đưa ra vì sự cạnh tranh thiếu lành mạnh.

ASSOEVI cần đóng vai trò chủ đạo trong việc củng cố và tăng cường sự liên kết trong cộng đồng người Việt tại Italy, chủ động hoặc phối hợp tổ chức các hoạt động như triển lãm, hội thảo giới thiệu về tiềm năng và cơ hội hợp tác với Việt Nam, về đất nước, con người, văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam, thúc đẩy các hoạt động hướng về Tổ quốc.

Chủ tịch ASSOEVI Phạm Văn Hồng cho biết nhiệm vụ cụ thể của Hội là khuyến khích trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, giúp hội viên nắm bắt các cơ hội đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh tại Italy và tại Việt Nam, tập hợp các kiến nghị và đề xuất những biện pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động kinh doanh với các cơ quan chức năng của Italy và cơ quan đại diện của Việt Nam tại Italy, thiết lập và phát triển quan hệ giữa Hội với các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp tại các nước, quảng bá và đề cao vị thế của Hội, các hội viên cũng như cộng đồng người Việt tại Italy.

Theo ông Trần Thanh Hải, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Italy, sự ra đời của ASSOEVI là một bằng chứng cụ thể cho thấy sự đoàn kết và lớn mạnh của cộng đồng người Việt tại Italy nói chung và giới doanh nhân người Việt tại Italy nói riêng.

Ông Hải khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của bộ phận Thương vụ cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đối với ASSOEVI để Hội thực sự trở thành cầu nối hữu hiệu nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ kinh tế, thương mại giữa Italy và Việt Nam./.

Ngự Bình/Rome (Vietnam+)